Tuổi trẻ học đường suy nghĩ và hành động để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông

Bài văn Tuổi trẻ học đường suy nghĩ và hành động để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông gồm dàn ý phân tích chi tiết, sơ đồ tư duy và 4 bài văn phân tích mẫu hay nhất, ngắn gọn được tổng hợp và chọn lọc từ những bài văn hay đạt điểm cao của học sinh lớp 12. Hi vọng với 4 bài Tuổi trẻ học đường suy nghĩ và hành động để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông này các bạn sẽ yêu thích và viết văn hay hơn.

Xem thêm: Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để tự khẳng định mình

Đề bài: Tuổi trẻ học đường suy nghĩ và hành động để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông.

A/ Dàn ý chi tiết

I. Mở bài:

– Đặt vấn đề: trong nhiều năm trở lại đây, vấn đề tai nạn giao thông đang là điểm nóng thu hút nhiều sự quan tâm của dư luận bởi mức độ thiệt hại mà 1 vấn đề này gây ra.

– Nhận thức: tuổi trẻ học đường – những công dân tương lai của đất nước – cũng phải có những suy nghĩ và hành động để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông.

II. Thân bài:

1. Thực trạng tai nạn giao thông ở Việt Nam hiện nay?

2. Hậu quả của vấn đề:

+ Thiệt hại lớn về người và của, để lại những thương tật vĩnh viễn cho các cá nhân và hậu quả nặng nề cho cả cộng đồng.

+ Gây đau đớn, mất mát, thương tâm cho người thân, xã hội.

3. Nguyên nhân của vấn đề:

+ Ý thức tham gia giao thông của người dân còn hạn chế, thiếu hiểu biết và không chấp hành nghiêm chỉnh luật lệ giao thông (lạng lách, đánh võng, vượt đèn đỏ, coi thường việc đội mũ bảo hiểm…)

+ Thiếu hiểu biết về các quy định an toàn giao thông (lấy trộm ốc vít đường ray, chiếm dụng đường…)

+ Sự hạn chế về cơ sở vật chất (chất lượng đường thấp, xe cộ không đảm bảo an toàn….).

+ Đáng tiếc rằng, góp phần gây ra nhiều tai nạn giao thông, còn có những bạn học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường.

4. Hành động của tuổi trẻ học đường góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông:

+ Tham gia học luật giao thông đường bộ ở trường lớp. Ngoài ra, bản thân mỗi người phải tìm hiểu, nắm vững thêm các luật lệ và quy định đảm bảo an toàn giao thông.

+ Chấp hành nghiêm chỉnh quy định về an toàn giao thông: không lạng lách, đánh võng trên đường đi, không đi xe máy khi chưa có bằng lái, không vượt đèn đỏ, đi đúng phần đường, dừng đỗ đúng quy định, khi rẽ ngang hoặc dừng phải quan sát cẩn thận và có tín hiệu báo hiệu cho người sau biết, đi chậm và quan sát cẩn thận khi qua ngã tư.

+ Đi bộ sang đường đúng quy định, tham gia giúp đỡ người già yếu, người tàn tật và trẻ em qua đường đúng quy định.

+ Tuyên truyền luật giao thông.

III. Kết bài

– An toàn giao thông là hạnh phúc của mỗi người mỗi gia đình và toàn xã hội.

– Tuổi trẻ học đường có cần góp phần về an toàn giao thông.

[Năm 2021] Tuổi trẻ học đường suy nghĩ và hành động để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông xem nhiều nhất

B/ Bài văn mẫu

Tuổi trẻ học đường suy nghĩ và hành động để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông – mẫu 1

Thực tế cho thấy, những năm gần đây, vấn đề giao thông, đặc biệt ở các đô thị lớn của cả nước, càng trở nên phức tạp. Hạ tầng giao thông không theo kịp với sự phát triển của kinh tế – xã hội đã dẫn đến sự ách tắc giao thông và đặc biệt đã xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng mà nhắc đến con số người chết và bị tàn tật do tai nạn giao thông gây ra, ai cũng thấy bàng hoàng. Bất cứ ai đều có thể nhận thấy tính chất nghiêm trọng của vấn đề để có những hành động thiết thực để giảm thiểu tình trạng trên trong đó có thế hệ trẻ, thế hệ học sinh. Vậy tuổi trẻ học đường sẽ ứng xử như thế nào về vấn đề này?

Văn hóa, xét cho cùng là giá trị vật chất và tinh thần do con người tạo thể hiện mối quan hệ, lối ứng xử, biểu hiện văn minh giữa con người với người. Văn hóa giao thông là biểu hiện lối ứng xử “đẹp” giữa những người tham gia giao thông trong cộng đồng xã hội. Giao thông trở nên rối loạn nếu không có cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ, hoặc khi tín hiệu đèn không hoạt động do mất điện. Va quẹt nhau một tí, không thấy lời xin lỗi nhau mà chỉ có văng tục, gườm nhau. Tình trạng lấn chiếm lòng lề đường, giao thông không đúng luật lệ và cả việc thiếu ý thức giữ gìn vệ sinh công cộng vẫn diễn đặc biệt ở các đô thị lớn, các bến tàu, xe, nơi sinh hoạt đông người.

Biết bao lần người ta nói đến việc nhân viên xe buýt hành hung Báo Pháp luật đưa tin Ngày 14-3, Công an huyện Cái Bè cho biết đang điều tra làm rõ vụ một nhân viên xe buýt Nhật Long Cư đã hành hung một hành khách trọng thương chỉ vì 1.000 đồng. Đó chỉ hành vi côn đồ, vô giáo dục phải kể đến là xe tải nặng “đánh võng” như xiếc trên xa lộ. Nào là người khoẻ mạnh giành đường với người khuyết tật. Chàng thanh niên sang trọng, cô gái xinh đẹp cứ dửng dưng đứng ngán ngữ ở đầu xe cứu thương, xe tang dù phía sau xe còi báo động xin đường inh ỏi,… và nhiều hình ảnh khác đã làm nhói lòng những ai yêu cái đẹp trong đời sống con người! Và, những tai nạn giao thông từ những cuộc đi “bão” mà người ta dùng chỉ những loại người bất hảo ưa trờ tốc độ một cách vô lý đã làm mất đi những công dân lương thiện đang tham gia giao thông.

Hiện nay, một tình trạng xảy ra khá phổ biến là người vi phạm khi bị xử phạt dễ dàng chấp nhận việc nộp phạt, thậm chí chuẩn bị tư tưởng và tiền phạt để đi cho thật nhanh. Điều này cho thấy biện pháp xử lý hành chính hiện nay và hình thức xử phạt chưa đủ mạnh tay để răn đe người vi phạm. Đáng buồn hơn, những người đi xe máy, xe đạp và đi bộ này luôn tồn tại tâm lí các phương tiện giao thông lớn phải “sợ” và “nhường xe nhỏ hơn và nếu xảy ra tai nạn, lỗi luôn thuộc về các phương tiện lớn hơn. Nhìn toàn cảnh bức tranh giao thông đường bộ những tháng gần đây, chính chúng ta cũng phải ngán ngẩm lắc đầu và sợ hãi chứ chưa kể đến người nước ngoài. Vì vậy, vấn đề là phải thượng tôn pháp luật và ý thức của con người. Tuổi trẻ học đường – đối tượng có học vấn, được trang bị kiến thức và văn hoá nhiều phương diện trong đó có văn hoá giao thông. Ý thức đầu tiên là đi đúng luật quy định, đội nón bảo hiểm, không lạng lách, gương mẫu và tuyên truyền mọi người cùng ý thức về một hình ảnh có văn hoá trong giao thông Việt Nam. Đề cao lòng tự tôn dân tộc từ những việc nhỏ trong đó có văn hoá giao thông.

Nâng cao ý thức của người dân khi tham gia giao thông. Đây chính là vấn đề cấp thiết nhất mà chúng ta cần phải làm ngay và nó cũng là vấn đề tiên quyết nhất trong “kế sách” giảm thiểu tai nạn giao thông hiện nay.

Vậy chúng ta phải làm như thế nào để thức tỉnh ý thức, tinh thần trách nhiệm của người dân khi tham gia giao thông? Điều này liên quan đến mặt nhận thức của con người về hành động của họ để nhận ra phải – trái, đúng – sai. Nhận thức này được hình thành trên cơ sở nền tảng giáo dục mà đặc biệt là giáo dục cộng đồng, mà tuổi trẻ học đường cán phải góp phần thay đổi ý thức của người dân trong văn hoá giao thông.

Tuổi trẻ học đường suy nghĩ và hành động để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông – mẫu 2

Tai nạn giao thông đang là một mối đe dọa đến toàn xã hội. Không chỉ gây ra những cái chết thương tâm nó còn là nguyên nhân gây nên tình trạng nghèo nàn, những vết thương tâm lý không thể xóa nhòa. Vậy tuổi trẻ học đường phải làm gì để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông.

Tai nạn giao thông ở Việt Nam trong thời gian qua đang có dấu hiệu gia tăng. Theo ủy ban an toàn giao thông quốc gia trung bình mỗi ngày trên khắp cả nước có khoảng 33 vụ tai nạn xảy ra. Điều này gây nên những hậu quả vô cùng nghiêm trọng ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống kinh tế và xã hội. Tai nạn giao thông không chừa bất cứ một ai từ già cho đến trẻ, lớn hoặc bé. Nguyên nhân của hiện tượng này là do đường xá xuống cấp, phương tiện giao thông kém chất lượng và phần nhiều nó xuất phát từ chính ý thức tham gia giao thông của mỗi cá nhân. Tình trạng phóng nhanh vượt ẩu, lạng lách đánh võng làm mất văn hóa giao thông lại gây nên nhiều vụ tai nạn thương tâm.

Tai nạn giao thông không chỉ là nỗi đau của gia đình mà còn là nỗi đau của toàn xã hội. Mỗi gia đình có người thân bị tai nạn giao thông đi kèm với nó là những hậu quả vô cùng nặng nề. Sang chấn tâm lý, thậm chí mất khả năng lao động và tử vong. Đó là lí do khiến tình trạng nghèo đói của nước ta tăng nhanh và mạnh. Chưa kể mỗi năm chi phí dành xã hội dành cho việc cứu chữa bệnh nhân tai nạn giao thông cũng rất lớn.

Vậy phải làm gì để hạn chế tai nạn giao thông? Thiết nghĩ đây là một vấn đề cần sự chung tay của tất cả các cấp ngành, và toàn xã hội chứ không phải riêng ai. Tuy nhiên quan trọng nhất vẫn là việc nâng cao ý thức của người tham gia giao thông đặc biệt là đối tượng trẻ tuổi. Những người trẻ tuổi là người có tiếng nói và hành động thiết thực nhất trong công cuộc giảm thiểu tai nạn giao thông. Không những thế họ cũng là đối tượng tham gia giao thông nhiều nhất.

Xây dựng văn hóa giao thông là điều mà rất nhiều cấp ngành trăn trở không chỉ trong việc chấp hành các quy định giao thông mà còn trong hành vi ứng xử với nhau. Để thực hiện văn hóa giao thông điều đầu tiên mà những người tham gia giao thông cần làm đó chính là nghiêm chỉnh tuân thủ luật an toàn toàn giao thông, đi đúng làn đường, không vượt đèn tín hiệu không lạng lách đánh võng.

Về tính cộng đồng tham gia giao thông cũng là điều được quan tâm. Thể hiện ở việc không chen lấn và sẵn sàng giúp đỡ người bị nạn khi có tình huống xảy ra. Tính cộng đồng sẽ giúp giảm thiểu tình trạng ùn tắc giao thông, ngăn chặn vi phạm và chấm dứt hiện tượng vô cảm trước nỗi đau của người khác.

Thế nhưng trên thực tế, bên cạnh một bộ phận người nghiêm chỉnh chấp hành văn hóa giao thông vẫn còn đó những cá nhân những người vô ý thức bằng chứng là việc: phóng nhanh vượt ẩu, lạng lách đánh võng, đi sai làn đường, chở quá số người quy định, chạy xe không có bằng lái. Một số bạn sinh viên còn tổ chức đua xe, dàn hàng mỗi khi tan trường, nghe điện thoại thậm chí trêu đùa nhau khi điều khiển phương tiện giao thông.

Tuổi trẻ là lứa tuổi có đóng góp quyết định vào tương lai của đất nước, Bác Hồ đã từng khẳng định tương lai đất nước thịnh hay suy phụ thuộc chủ yếu vào hành vi nhận thức của những người này. Vì thế ngay bây giờ các bạn trẻ hãy thay đổi suy nghĩ hành vi nhận thức của mình trong tham gia giao thông bằng việc: Chấp hành nghiêm chỉnh luật an toàn giao thông như đội mũ bảo hiểm, dừng đỗ xe đúng nơi quy định, không dàn hàng khi tham gia giao thông. Bên cạnh đó thanh niên cũng là lực lượng xung kích để tham gia vào công tác giữ gìn trật tự an toàn giao thông, tích cực tuyên truyền luật giao thông đến với mọi người.

An toàn giao thông chính là hạnh phúc của toàn xã hội. Chính vì thế tuổi trẻ học đường- thế hệ mầm non tương lai của đất nước phải thể hiện được sự quyết tâm của mình trong việc giảm thiểu tai nạn giao thông. Nâng cao ý thức hành vi của toàn xã hội, để đất nước ngày càng vững mạnh và giàu đẹp.

Tuổi trẻ học đường suy nghĩ và hành động để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông – mẫu 3

Chiến tranh đã qua đi, nhân dân ta được hưởng cuộc sống ấm no, hạnh phúc sau tháng ngày gian khổ, sau xương máu của sự hi sinh. Vậy nhưng thực tế thì con người ngày ngày vẫn đang đối diện với các mối nguy hại như ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu. Một trong số những vấn nạn nổi cộm, gây nhiều nguy hại cho cuộc sống hiện nay là tai nạn giao thông. Và tuổi trẻ học đường chúng ta suy nghĩ và hành động như thế nào để góp phần làm giảm thiểu tai nạn giao thông.

Trước hết, chúng ta phải hiểu về tai nạn giao thông. Tai nạn giao thông là sự va chạm giữa người tham gia giao thông, các phương tiện giao thông gây ra những tác động không tốt cho con người. Tai nạn giao thông xảy ra trên nhiều môi trường khác nhau bao gồm: tai nạn giao thông đường bộ, đường thủy, đường hàng không,…Xảy ra tai nạn giao thông hoặc các va chạm giao thông là đánh mất đi an toàn giao thông.

Hiện nay có rất nhiều vấn nạn liên quan đến giao thông mà an toàn giao thông là một trong số đó. Khi nói về an toàn giao thông, chúng ta thường nghĩ về những hình ảnh tai nạn khắp nơi thay vì hình ảnh người tham gia giao thông đúng chuẩn. Một năm trên đất nước ta xảy ra vô số vụ tai nạn giao thông và nó cũng khá phổ biến trong môi trường học đường, với các em học sinh. Biểu hiện của việc đánh mất an toàn giao thông rất cụ thể. Chúng ta có thể kể đến như: các phương tiện lớn hơn thường có xu hướng chèn ép các phương tiện nhỏ; người đi bộ băng qua đường một cách vội vã, phóng nhanh vượt ẩu khi tham gia giao thông bất chấp đèn tín hiệu và các cán bộ giao thông; các em học sinh đi dàn hàng ba hàng bốn và thường xuyên không đội mũ bảo hiểm. Chúng diễn ra hàng ngày, hàng giờ trên khắp đất nước.

Chúng ta cùng đi tìm hiểu đâu là nguyên nhân của việc đánh mất an toàn giao thông. Có nhiều nguyên do dẫn đến việc đánh mất an toàn giao thông. Về nguyên nhân khách quan là do hệ thống đường giao thông còn chưa đảm bảo được an toàn cho các phương tiện lưu thông. Hệ thống đường giao thông vẫn còn bất cập với những đoạn đường khúc khuỷu, các ổ gà hoặc cá biển chỉ dẫn, biển cấm chưa thật sự phù hợp, cầu đường không đáp ứng nhu cầu trọng tải và nhiều tuyến đường luôn trong tình trạng sửa chữa. Thời tiết, biến đổi khí hậu đột ngột làm mực lên xuống của sông, suối, thủy triều diễn ra bất thường và người tham gia giao thông không thể ứng phó kịp thời. Nhưng phần lớn lỗi vẫn thuộc về nguyên nhân chủ quan là do ý thức của người tham gia giao thông. Khi lưu thông trên đường, nhiều người còn chen lấn dẫn đến ùn tắc. Phóng nhanh, vượt ẩu bất chấp đèn tín hiệu, đội mũ bảo hiểm với sự chống đối, uống rượu khi lái xe, không có am hiểu về luật giao thông. Nhiều người vì vội vã trong công việc mà không kiểm soát được tốc độ đi xe gây ra tai nạn đáng tiếc. Còn với các em học sinh, nguyên nhân gây mất an toàn giao thông trong môi trường học đường phần lớn vì sự vội vàng của các em. Vì các em thức giấc muộn, sợ muộn giờ học nên hay phóng nhanh, vượt ẩu. Phần lớn các em học sinh chưa có hiểu biết về luật an toàn giao thông và còn chủ quan đi hàng ba hàng bốn, lạng lách, đánh võng gây ra nhiều tai nạn đau thương.

Mất an toàn giao thông đã dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng. Nó gieo rắc đau thương và làm tan vỡ hạnh phúc của nhiều gia đình. Hình ảnh đám cưới trở thành đại tang ở Quảng Nam năm 2018 vừa qua khiến chúng ta không khỏi bồi hồi xót xa. Quả thật, hậu quả tai nạn giao thông để lại là không lường. Những người tham gia giao thông phải đánh đổi bằng tính mạng của mình, hoặc bị thương rất nghiêm trọng và mất đi khả năng lao động. Gia đình, người thân đau đớn, xã hội buồn đau trước những tình cảnh đáng thương của họ. Thậm chí, họ còn phải đối diện với pháp luật vì sự sai trái khi vi phạm luật giao thông những số phận phải thay đổi chỉ vì sai lầm phút chót. Chính vì tình trạng mất an toàn giao thông cũng đã làm mất đi hình ảnh đất nước Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. Sự phát triển của quốc gia dân tộc cũng đang đang chịu những ảnh hưởng trực tiếp vì tình trạng mất an toàn giao thông. Khi tai nạn xảy đến với các em học sinh còn đang ngồi trên ghế nhà trường, nó cướp đi của các em là cuộc đời, là tuổi trẻ, là ước mơ và hy vọng. Cha mẹ, thầy cô, bạn bè cũng sẽ đau chung nỗi đau của các em.

Để đảm bảo an toàn giao thông cần phải có những biện pháp phù hợp và thống nhất giữa các cơ quan chuyên ngành, đoàn thể. Trước hết, phải tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân về luật giao thông, nghiêm túc chấn chỉnh các hành vi vi phạm luật giao thông. Nhà nước, chính quyền cần quan tâm bố trí tu sửa những đoạn đường thiếu an toàn để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người tham gia giao thông. Phân luồng, sắp xếp giao thông cần phù hợp với tình trạng dân cư khu vực để giảm bớt ùn tắc. Dù an toàn giao thông khó có thể thực hiện trong ngày một ngày hai nhưng chỉ cần mỗi cá nhân nâng cao nhận thức, chung tay xây dựng thì sẽ tạo nên an toàn giao thông và góp phần gìn giữ, dựng xây non sông.

Mỗi công dân đều có thể góp sức mình vào quá trình giữ gìn an toàn giao thông. Và tuổi trẻ học đường càng có trách nhiệm lớn với công cuộc đảm bảo an toàn giao thông. Chúng ta có thể hành động từ những việc làm nhỏ như chấp hành luật giao thông: không phóng nhanh vượt ẩu, tuân thủ đèn xanh đèn đỏ và quan trọng nhất là học tập tu dưỡng mỗi ngày để có thể truyền đạt lại cho mọi người xung quanh về những kiến thức giao thông an toàn, nhắc nhở bạn bè, gia đình, người thân luôn luôn đội mũ bảo hiểm, tuân thủ đèn tín hiệu, học tập luật giao thông để có những kiến thức bảo vệ cho bản thân và cho chính mọi người xung quanh. Mỗi người chúng ta đừng vì tiện lợi nhanh chóng, tạm bợ mà vượt đèn, băng đường thay vì đi cầu vượt. Thức dậy sớm hơn một chút để công việc không còn vội vàng, chuẩn bị mọi giấy tờ, tài liệu, đồ đạc cần thiết cho công việc để tránh mất thời gian và cũng là đảm bảo an toàn cho chính bản thân, gia đình và toàn xã hội.

An toàn giao thông là trách nhiệm của mỗi chúng ta đặc biệt là với tuổi trẻ học đường. Những hậu quả của mất an toàn giao thông là bài học cảnh tỉnh sâu sắc tới tất cả mọi người. Nếu bạn đã từng vi phạm luật giao thông, từng đánh mất an toàn giao thông thì hãy nhanh chóng sửa đổi khi còn có thể. An toàn giao thông là bảo vệ chính chúng ta, gia đình và cũng vì một xã hội tốt đẹp hơn.

Tuổi trẻ học đường suy nghĩ và hành động để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông – mẫu 4

Tai nạn giao thông luôn là nỗi ám ảnh của tất cả mọi người. Tổn thất của nó gây ra quá lớn, quá mất mát khiến bao người phải suy ngẫm. Điều đáng nói hơn tai nạn giao thông hiện nay xảy ra thường xuyên mà nguyên nhân của nó chủ yếu là do ý thức con người. Với tư cách của một người học sinh đã và đang ngồi trên ghế nhà trường, các bạn trẻ hãy đứng lên hành động để giảm thiểu tai nạn giao thông dù là những việc nhỏ nhất.

An toàn giao thông chính là ý thức của người tham gia giao thông chấp hành đúng các luật lệ , hiệu lệnh.. về vấn đề an toàn giao thông. Thực trạng hiện nay lại đang báo động gấp khi con số của những vụ tai nạn giao thông lên tới hàng trăm nghìn vụ, tai nạn giao thông cướp đi sinh mạng của rất nhiều người, khiến bao gia đình mất đi người thân, bạn bè, trẻ nhỏ mất đi người mình yêu thương nhất. Theo thống kê báo cáo của Bộ Công an cho biết, từ năm 2017 đến nay đã xảy ra 42.814 vụ, làm chết 18.392 người, bị thương 35.069 người, , bao gồm 703 vụ tai nạn giao thông từ ít nghiêm trọng trở lên và 592 vụ va chạm giao thông, làm 627 người chết, 392 người bị thương và 640 người bị thương nhẹ. So với cùng kỳ năm trước, số vụ tai nạn giao thông tháng 2 giảm 18,2% (số vụ tai nạn giao thông từ ít nghiêm trọng trở lên giảm 10,6% và số vụ va chạm giao thông giảm 25,7%); số người chết giảm 13,6%; số người bị thương tăng 10,7% và số người bị thương nhẹ giảm 21,5%.

Nguyên nhân chủ yếu của những vụ tai nạn giao thông là do ý thức con người. Nhiều người coi thường pháp luật không chấp hành nghiêm chỉnh luật lệ giao thông, người điều khiển tham gia giao thông thường xuyên uống rượu bia, hiện tượng lạng lách đánh võng đua xe xảy ra triền miên. khu vực dân cư,nhà máy, chợ tất cả xây dựng tự phát nằm sát đường giao thông không được quy hoạch gây cản trở người tham gia giao thông. Thanh niên chưa biết suy nghĩ đúng về những cái lợi hại của việc mình đã làm. Những bậc cha mẹ khi con mình xảy ra tai nạn, nhận ra thì đã quá muộn, tại sao họ sắm cho con những chiếc xe thật tốt, phân khối thật lớn để chúng đi đua. Các con đường thị trấn, thị xã, thành phố, đã lạc hậu,lòng đường quá hẹp người dân vi phạm làn đường để buôn bán, thiếu ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh nơi công cộng, nhà sát lề đường dành cho người đi bộ không có cũng như không lề đường dành cho các loại xe khi dừng đỗ đón trả khách. Về phía cơ quan nhà nước, những biện pháp xử phát chưa có tính răn đe với mọi đối tượng tham gia giao thông, các cơ quan chưa kiểm soát nghiêm ngặt với vấn đề an toàn giao thông.

Hậu quả của tai nạn giao thông gây ra là vô cùng lớn. Số người chết vì tai nạn tăng lên rất cao, biết bao gia đình phải đau đớn vì mất những người thân thương. Không có nỗi đau nào bằng sự ra đi mãi mãi của những người mà chúng ta yêu thương nhất. Con mất cha mất mẹ, mẹ xa con anh xa em, em xa chị. Những người cha người mẹ đi làm lại bị tai nạn giao thông, những đứa trẻ bé xíu ngây thơ phải nằm trên giường bệnh ngày đêm la khóc. Thiệt hại về tài sản cũng là quá lớn. Đối với xã hội, tai nạn giao thông gây ra tâm lý hoang mang cho toàn cộng động, lỗi lo rình rập sợ hãi trong mỗi bước chân khi ra đường, gây mất trận tự an ninh xã hội. Đất nước cũng trở lên kém phát triển bởi số vụ tai nạn và người chết tăng một cách chóng mặt.

Tuổi trẻ hãy tham gia bảo vệ, giữ gìn an toàn giao thông bằng những hành động dù là nhỏ nhất. Với mỗi cá nhân tự giác rèn luyện cho bản thân tính kỷ luật khi tham gia giao thông, nghiêm túc thực hiện các luật lệ như: đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, không lạng lách đánh võng, không điều khiển các phương tiện giao thông khi chưa đủ tuổi. Cần coi ý thức chấp hành pháp luật về giao thông như một trong những tiêu chí cơ bản để đánh giá ý thức rèn luyện đạo đức của học sinh .Bản thân mỗi người tự trang bị hành trang kiến thức về giao thông mỗi khi bước ra đường. Tham gia các cuộc thi do nhà nước phát động như: Giao thông học đường, hiểu biết của bạn về giao thông, văn hóa giao thông. Tham gia vào các hoạt động tập thể về việc tuyên truyền các biện pháp, tính kỷ luật trong việc giữ gìn an toàn giao thông. Vận động người thân chấp hành đúng các luật lệ, nói không với rượu bia khi tham gia giao thông, tự giác nâng cao ý thức bảo vệ an toàn cho tất cả mọi người.

Tuổi trẻ hãy hành động ngay để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông. Tự bản thân mỗi người bạn trẻ hãy cho mình một lối sống tích cực để cùng hành động với tất cả mọi người, nâng cao ý thức về vấn đề an toàn giao thông. Hãy nhớ rằng” An toàn là bạn tai nạn là thì, an toàn giao thông là không tai nạn”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *