Top 5 bài văn mẫu “Bình luận câu tục ngữ “Ở hiền gặp lành” 2021

Trong kho tàng ca dao, tục ngữ Việt Nam, có rất nhiều câu tục ngữ ngắn gọn, súc tích nhưng bao hàm trong đó lại là cả một bài học lớn, một kinh nghiệm lớn được đúc kết từ bao đời nay. Đó là lẽ sống hướng đến những điều tốt đẹp,… Câu tục ngữ “Ở hiền gặp lành” như một chân lý khuyên con người dù bất kì trong hoàn cảnh nào cũng luôn sống hướng thiện. Có rất nhiều quan điểm, ý kiến về câu tục ngữ này.

Bài văn bình luận câu tục ngữ “Ở hiền gặp lành” số 1

Trong kho tàng ca dao tục ngữ có nhiều câu ca dao, tục ngữ nói về quan hệ nhân – quả như: Gieo gió gặt bão; Gieo nhân nào, gặt quả ấy; Ở hiền gặp lành, ở ác gặp ác… nhằm giáo dục, khuyên nhủ mọi người hãy hướng thiện, sống sao cho tốt đẹp; đồng thời cũng cảnh cáo những kẻ ích kỉ, độc ác, chỉ biết lợi mình, hại người.

Ở hiền gặp lành có nghĩa là nếu ta đối xử tử tế, nhân hậu, sẵn sàng giúp đỡ người khác một cách hết lòng, không vụ lợi… thì trước sau gì ta cũng được đền bù xứng đáng; những điều tốt đẹp sẽ đến với ta. Không nên hiểu đơn giản rằng làm ơn cho ai thì người đó sẽ trả ơn mình một cách sòng phẳng, theo kiểu thực dụng: Hòn bấc ném đi, hòn chì ném lại, hay Bánh ít đi, bánh quy lại. Nét đẹp trong đạo đức truyền thống của dân tộc Việt Nam là: Làm ơn há dễ mong người trả ơn.

Thực tế cuộc sống cho thấy nhiều người ở hiền đã gặp lành. Ông bà, cha mẹ sống tử tế, nhân hậu thì con cháu cũng được hưởng phúc. Phúc ở đây không phải là những lợi ích vật chất do người khác đem lại, mình chỉ việc ngồi hưởng thụ mà phúc có thể là một quan niệm sống đúng đắn mang lại những kết quả có ích cho bản thân, gia đình và xã hội.

Có thể hiểu nghĩa của từ lành trong câu tục ngữ này là tử tế, tốt đẹp, may mắn. Nếu ta ăn ở (đối xử) với mọi người có nghĩa có tình (Như bát nước đầy, Bán anh em xa mua láng giềng gần, Hàng xóm tắt lửa tối đèn có nhau… ) thì mọi người cũng sẽ đối xử lại với ta như vậy.

Điều đáng bàn cãi, tranh luận là trong cuộc sống không phải lúc nào ở hiền cũng gặp lành, mà có khi trái ngược. Nhiều người tốt lại lâm vào hoàn cảnh nghèo khó, kém may mắn; còn những kẻ ích kỉ, độc ác thì lại sống đầy đủ, xa hoa. Phải chăng câu tục ngữ trên chỉ là liều thuốc an thần dành cho giai cấp bị trị trong xã hội cũ?!

Thật ra, những điều trái với quy luật nhân – quả thì ở thời nào cũng có. Mâu thuẫn ấy xuất phát từ thực tế là trong xã hội, những kẻ xấu vẫn tồn tại. Chúng liên kết với nhau tạo thành những thế lực hắc ám, tác oai tác quái, làm hại người lương thiện. Pháp luật nhiều khi trừng trị chúng chưa kịp thời hoặc chưa đến nơi đến chốn để bảo vệ quyền lợi của số đông người tốt, người hiền. Để cái thiện chiến thắng cái ác, cần phải có rất nhiều điều kiện và điều kiện đầu tiên là phải quyết tâm tiêu diệt cái xấu, cái ác; khuyến khích, cổ vũ cái đẹp, cái thiện từ trong mỗi con người, trong từng gia đình và toàn xã hội.

Chúng ta không nên hiểu ở hiền có nghĩa là nhẫn nhục chịu đựng, ngoảnh mặt làm ngơ trước cái xấu, cái ác; hay là hiền lành, tử tế, không làm hại ai (nghĩa hẹp) mà phải hiểu sâu hơn, rộng hơn: ở hiền là hướng tới điều tốt; tích cực chống lại cái xấu xa; là quan điểm sống: Mình vì mọi người, mọi người vì mình (Bác Hồ); là đoàn kết giúp đỡ nhau cùng lao động sáng tạo, làm ra của cải vật chất và tinh thần để không ngừng nâng cao đời sống.

Câu tục ngữ trên nằm trong hệ thống tục ngữ giáo dục con người hãy sống hướng thiện. Con người có lương thiện thì xã hội mới tốt đẹp. Để đạt được điều đó chúng ta phải tự tu dưỡng, rèn luyện tư tưởng, đạo đức trên cơ sở của lòng nhân ái và trách nhiệm công dân.

Nhận thức đúng đắn, rạch ròi về cái tốt, cái xấu, về đạo lí ở đời sẽ giúp chúng ta tự hoàn thiện nhân cách. Nhiều người tốt sẽ tạo nên sức mạnh đẩy lùi cái xấu. Chắc chắn rằng trong tương lai không xa, ý nghĩa của câu tục ngữ: Ở hiền gặp lành sẽ thành hiện thực.

Bài văn bình luận câu tục ngữ “Ở hiền gặp lành” số 2

Từ xa xưa, ông cha ta luôn dùng những câu ca dao tục ngữ về mối quan hệ nhân quả như: ở hiền gặp lành, gieo gió gặt bão,..để giáo dục con cái có thái độ sống tốt đẹp. Đến ngày nay, những lời dạy thông qua những câu tục ngữ vẫn còn nguyên giá trị.

Ở hiền gặp lành” là câu tục ngữ dạy con người ta cách sống. “Ở hiền” có nghĩa là chúng ta cần biết quan tâm, đối xử tốt với những người xung quanh, giúp đỡ người khác khi có thể, không được làm những điều sai trái hoặc làm hại ai. “Gặp lành” là kết quả khi chúng ta sống tốt thì sẽ được nhận lại những điều may mắn, tốt đẹp.

Đối với các bạn học sinh, chúng ta luôn phải kính trên nhường dưới, sống hiếu thảo với cha mẹ. Trên trường lớp, chúng ta cần nghe lời thầy cô, sống chan hòa với bạn bè. Đối với những người xung quanh ta luôn luôn giữ thái độ tôn trọng và giúp đỡ mọi người. Trên đường đi học, bạn vô tình gặp một em bé bị vấp ngã khi đang chơi bóng, bạn có sẵn sàng đỡ em dạy không? Khi ra vào cổng trường bạn có thường xuyên chào hỏi bác bảo vệ không?

Mặc dù đó là những việc làm rất nhỏ nhưng sẽ rèn luyện cho chúng ta thái độ sống tốt, sống có ích. Nói đến đây, có nhiều bạn sẽ nghĩ rằng chúng ta cũng không cần thiết phải làm thế vì những người đó không có mối quan hệ gì với ta và làm như vậy chúng ta cũng không nhận được cái gì. Nếu bạn nghĩ như thế thì bạn đã nghĩ sai rồi. Khi bạn giúp đỡ người khác bạn mong nhận lại được gì? Dù là một lời cảm ơn cùng với một nụ cười nhân ái, tôi nghĩ bạn sẽ cảm thấy vui hơn rất nhiều.

Niềm vui chính là món quà lớn nhất bạn nhận được khi bạn giúp đỡ người khác. Một ngày nào đó, khi bạn gặp khó khăn, ví dụ bạn vô tình bị ngã xe khi đang đi trên đường mà mọi người thờ ơ với bạn, không ai giúp đỡ bạn đứng dậy hoặc bạn quên không mang giấy để làm bài kiểm tra, bạn đã hỏi xin bạn bè nhưng không ai cho cả. Những lúc như vậy bạn sẽ cảm thấy thế nào? Câu hỏi đó tôi dành riêng cho bạn.

Bạn ạ! Cuộc sống này còn nhiều điều chúng ta chưa trải qua lắm, có rất nhiều khó khăn ở phía trước. Chúng ta không thể làm mọi thứ một mình mà chúng ta sẽ cần đến sự hỗ trợ và giúp đỡ của những người xung quanh. Vì vậy, chúng ta hãy luôn sống thật tốt, hãy luôn giúp đỡ người khác khi chúng ta có thể. Bởi một ngày bạn sẽ được nhận lại rất nhiều điều, có thể không phải từ chính họ mà từ những người khác xung quanh bạn.

Bàn về câu tục ngữ “Ở hiền gặp lành” chúng ta sẽ nhận thấy hai mặt của cùng một vấn đề, có phải lúc nào chúng ta cũng “ở hiền” không? Và có phải chúng ta cứ “ở hiền” là sẽ gặp lành và không bao giờ gặp ác không? Đó lại là một vấn đề mà chúng ta phải suy nghĩ thêm. Thực ra, bạn nên nghĩ rộng ra một chút, tức là chúng ta cần có sự khéo léo và tinh tế trong cách sống và cách cư xử. Để ta có thể nhận ra ai là người thực sự tốt với ta, ai là người có thể sẽ làm hại ta, từ đó ta sẽ có cách cư xử phù hợp.

Trong cuộc sống cũng có những người không tốt, họ có thể làm hại ta bất cứ lúc nào mà không cần biết lý do là gì. Đối với những người như vậy chúng ta cần đề phòng và tránh tiếp xúc. Câu tục ngữ “ở hiền gặp lành” dạy ta cách sống, dù cuộc sống có khó khăn thì ta vẫn luôn phải sống tốt với tất cả mọi người, không được làm hại người khác để đạt được những thứ mình muốn. Tuy vậy, chúng ta cần tỉnh táo để phân biệt được người tốt, người xấu, có như vậy chúng ta mới điều chỉnh được thái độ, hành vi và làm hài hòa các mối quan hệ xung quanh ta.

Bài văn bình luận câu tục ngữ “Ở hiền gặp lành” số 3

Trong cuộc sống, nếu chúng ta biết làm những việc tốt thì sẽ gặp được sự may mắn trong tương lai. Đó là lời khuyên trong câu tục ngữ: “Ở hiền gặp lành”. Trong lớp em, nhiều bạn rất thích câu này.

Câu nói nhắn nhủ rằng nếu chúng ta có một tấm lòng tốt, đối xử tử tế với những người xung quanh thì điều may mắn tốt lành sẽ đến với chúng ta. Nhưng thực tế cuộc sống có diễn ra như lời khẳng định trên hay không? Đại đa số người hiền đã gặp lành. Điều này vừa hiển nhiên, vừa có tính quy luật. Khi chúng ta mang hết tấm lòng nhân hậu, tốt đẹp ra để đối xử với những người xung quanh thì mọi người sẽ quý mến chúng ta.

Khi chúng ta gặp khó khăn, trở ngại trong cuộc sống, mọi người sẽ mở rộng vòng tay dìu dắt, nâng đỡ. Chúng ta sẽ không bao giờ cảm thấy bơ vơ, lạc lõng giữa dòng người, dòng đời. Cuộc sống của chúng ta sẽ trở nên đáng yêu hơn và có ý nghĩa hơn. Tuy nhiên, trong cuộc sống vẫn có một số trường hợp tuy ở hiền nhưng lại rơi vào hoàn cảnh khốn đốn, vất vả, hẩm hiu, trơ trọi.

Ngược lại, có nhiều kẻ bất lương, đểu giả, độc ác lại có một cuộc sống sang giàu. Tại sao lại có sự bất công như thế? Hiện nay đất nước ta đang trên con đường phát triển, xã hội hãy còn phức tạp. Có những kẻ làm ăn không chân chính, gây thiệt hại cho người hiền lành và cho đất nước. Chẳng hạn như những kẻ buôn lậu, làm hàng giả, buôn bán ma túy và các chất gây nghiện khác. Ngoài ra, còn có bọn cướp giật rất đáng lên án. Địa bàn hoạt động của chúng là đường phố hoặc những nơi đông người. Nhiều người hiền lành là con mồi ngon của bọn chúng. Hành vi của chúng có khi còn gây chết người một cách thảm khốc…

Do đó, chúng ta cần phải phấn đấu xây dựng một xã hội ngày càng công bằng, văn minh. Tuy nhiên, cần phải có thời gian để làm thay đổi bộ mặt một xã hội, tiêu diệt cái xấu, xây dựng cái mới. Các Mác nói rằng “Hạnh phúc là đấu tranh” nên người hiền muốn có hạnh phúc, xã hội muốn tốt đẹp thì phải đấu tranh với cái xấu một cách quyết liệt, kiên trì biến ước mơ thành hiện thực. Hơn nữa, chúng ta chỉ ở hiền thôi thì chưa đủ điều kiện tạo ra cuộc sống sung túc.

Chẳng hạn, chúng ta suốt ngày ở hiền mà lao động chưa đạt năng suất cao, trình độ văn hóa còn hạn chế thì cũng không mang lại hạnh phúc thật sự. Bởi thế hiền chỉ là một phạm trù thuộc về đạo đức, phạm trù này cần kết hợp với tài năng mới có thể phát triển tích cực lâu dài. Dù trên thực tế, chúng ta “ở hiền” mà có lúc phải lãnh hậu quả cay đắng, nhưng chúng ta không vì thế mà từ bỏ cách sống “ở hiền”.

Đây là một nhân sinh quan cao đẹp, hướng tới cái “chân – thiện – mỹ” rất đáng được học tập. Mặt khác, “ở hiền” sẽ giúp cho tâm hồn chúng ta lúc nào cũng thanh thản vì giúp ích được mọi người. Đây còn là một trong những nguyên nhân giúp
chúng ta giữ gìn tuổi trẻ và làm tăng cao tuổi thọ. Vả lại, lòng tốt của chúng ta đôi lúc lại có khả năng thức tỉnh, có thể cảm hóa được con người, giáo dục những kẻ xấu, những người sa chân lỡ bước.

Bạch Hải Đường là một tên cướp khét tiếng dưới chế độ cũ. Chính quyền thời đó không thể nào khuất phục được tên cướp này. Nhưng với tấm lòng độ lượng, khoan dung, thấu hiểu và chia sẻ, một đại úy cảnh sát đã cảm hóa được đối tượng này và Bạch Hải Đường đã ra đầu thú với chính quyền cách mạng. Cũng chính người cảnh sát này và chính quyền mới đã khơi dậy lương tâm của Bạch Hải Đường, giúp đốì tượng hòa nhập với cuộc sống mới, trở thành người có ích cho xã hội.

Không riêng gì Bạch Hải Đường mà nhiều tên cướp hung ác khác dưới chế độ cũ cũng được lòng tốt của mọi người cảm hóa. Tuy nhiên, không phải đối với hoàn cảnh nào, đối với bất kì ai ta cũng “ở hiền đối với những kẻ cướp nước, bán nước, chúng ta phải đoàn kết đánh đuổi chúng ra khỏi bờ cõi, càng sớm càng tốt. Còn những kẻ bất lương, phản bội, cơ hội, chúng ta phải có biện pháp giáo dục và trừng trị một cách thích đáng.

Ở bất kì xã hội nào, cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác luôn diễn ra một cách gay go, quyết liệt, từng phút, từng giờ. Nhưng cuối cùng cái thiện luôn giành thắng lợi. Do đó, chúng ta hãy khuyến khích mọi người “ở hiền gặp lành” để cho tâm hồn trong sạch và cho cuộc sống chúng ta luôn đầy ắp tiếng cười, cho cây đời đời mãi xanh tươi.

Bài văn bình luận câu tục ngữ “Ở hiền gặp lành” số 4

Ngay còn khi còn nhỏ, các bà, các mẹ vẫn thường hay kể cho ta nghe những câu chuyện cổ tích về cô Tấm, về những nàng lọ lem,.. tuy cuộc sống vất vả nhưng nhờ tấm lòng lương thiện mà luôn được người tốt giúp đỡ, cưu mang. Câu tục ngữ “Ở hiền gặp lành” như một lời nhắc nhở cho chúng ta về thái độ sống tốt đẹp đó.

“Ở hiền” phải chăng chỉ là hiền lành, không dữ, không làm điều sai trái, không gây hại cho người khác, không mưu lợi cho bản thân,..? Nếu chỉ nghĩ theo ý nghĩa cơ bản của từ “hiền” như vậy thì sẽ gây ra sự hiểu nhầm, cho rằng cứ sống sao tốt cho mình, không ảnh hưởng đến ai là được rồi, dẫn đến tính cách nhu nhược, dĩ hòa vi quý, không biết quan tâm, giúp đỡ người khác,…

Có nhiều người luôn cho rằng mình luôn ở “hiền”. Vậy bạn tự hỏi bản thân xem liệu bạn đã từng giúp đỡ người bị tai nạn giao thông chưa hay cũng chỉ “bu” quanh dòm ngó nhận xét, bàn tán như bao người khác? Bạn có dám khẳng định mình là người “ở hiền” nữa không? Nhưng thực chất không phải vậy, sâu xa hơn, từ “hiền” ở đây mang ý nghĩa lớn lao, bao trùm lên cả ý nghĩa nhân đạo – đạo lí làm người.

Có thể nói, “ở hiền” là sống sao có ích cho gia đình, đất nước, xã hội, biết quan tâm, giúp đỡ người khác lúc khó khăn, hoạn nạn, đồng thời phải biết lên án, đấu tranh chống lại cái ác, những thế lực xấu xa luôn muốn làm hại con người. Vậy “ở hiền” sẽ “gặp lành” như thế nào? Người “ở hiền” sẽ nhận được nhiều điều tốt đẹp, may mắn. Khi bạn không thể làm điều xấu, hai người bạn sẽ không cảm thấy bất an, tội lỗi, lo lắng mà suy sụp. Không chỉ vậy, mọi người xung quanh sẽ yêu quý bạn, giúp đỡ bạn khi bạn gặp khó khăn, cuộc sống sẽ luôn tràn đầy niềm vui và hạnh phúc.

Từ xưa đến nay đã có rất nhiều tấm gương người tốt việc tốt khắp nơi trên thế giới. Ở nước ta, Hồ Chủ Tịch là tấm gương vĩ đại, mãi tỏa sáng trong lòng bao người con đất Việt. Công lao của Bác to lớn đếm không xuể, và đúng như “ở hiền gặp lành”, Bác đã nhận được rất nhiều. Bác vui sướng hạnh phúc khi nước nhà giành được độc lập. Không chỉ nhiều người mà tất cả mọi người trên đất nước Việt Nam đều kính yêu Bác, coi Bác là vị Cha già kính yêu.

Hay mới đây, khi học sinh của mình bị tai nạn thiếu máu cấp, thầy cô giáo trong trường đã đến viện huyết học để hiến giọt máu của mình cứu lấy cậu học trò nhỏ. Những người có tấm lòng cao cả như thầy cô, không chỉ dành được sự kính trọng trên giảng đường mà còn được yêu mến. Những người tốt đều được đền đáp xứng đáng, mối quan hệ nhân – quả “Ở hiền gặp lành” thật không sai.

Nhưng có phải ai “ở hiền cũng gặp lành” không? Có nhiều người sống và làm việc chuẩn mực không làm điều gì trái lương tâm nhưng sao cuộc sống của họ vẫn khó khăn vẫn gặp nhiều biến cố, trắc trở, bị nhiều tai ương giáng xuống? Cuộc đời những đứa bé mồ côi, không nơi nương tựa, những đứa trẻ tật nguyền hay những em bé bị di chứng chất độc màu da cam,..

Những tâm hồn trong sáng ấy có tội tình gì mà số phận nỡ đối xử với chúng một cách tàn nhẫn đến như vậy. Những đứa bé ấy còn chưa có cơ hội để “ở hiền” vậy mà đã “gặp dữ” rồi. Những đứa trẻ đó thật đáng thương! Chỉ cần một lần nhìn thấy những khuôn mặt ngây thơ đó thôi, chắc hẳn không ai có thể cầm nổi lòng mình, và khi ấy chúng ta mới thấy câu nói của ông cha ta chưa hoàn toàn đúng.

Qua đó, chúng ta có thể thấy rằng không phải ai “ở hiền” mà cũng “gặp lành” cả. Câu nói của cha ông ta chỉ có đúng phần nào đó. Nhưng không phải vì thế mà ta phủ nhận nó. Qua câu nói “ở hiền gặp lành” những người đi trước muốn răn đe, nhắc nhở mọi người phải sống sao cho tốt, làm công dân tốt, có ích cho gia đình và xã hội.

Chúng ta may mắn hơn nhiều người, “gặp lành” hơn nhiều số phận, vì vậy chúng ta nên cưu mang, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, mang lại không chỉ niềm vui cho bản thân mà còn mang đến niềm hạnh phúc cho mọi người. Đối với thế hệ trẻ chúng ta, những chủ nhân tương lai của đất nước cần quan tâm nhiều hơn đến cuộc sống xung quanh mình, hãy làm những việc có ích để “Mỗi người tốt, mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp, cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp”.

Câu tục ngữ “ở hiền gặp lành” là một câu nói hay, mang nhiều ý nghĩa, khuyến khích chúng ta sống theo lòng nhân ái. Đó là một phương châm xử thế tích cực, dù có khi tạm thời cái tiêu cực đang lấn át, người lương thiện bị thua thiệt. Chúng ta mong cho tất cả những người ở hiền đều gặp lành, nhưng cũng phải nhìn trước những khả năng diễn biến phức tạp để tránh bi quan, hụt hẫng. Mỗi chúng ta không những cần hướng thiện mà còn phải kiên trì đấu tranh cho cái thiện.

Bài văn bình luận câu tục ngữ “Ở hiền gặp lành” số 5

Bằng những kinh nghiệm thực tế hằng ngày thì ông cha ta đã đúc rút được nhiều câu tục ngữ hay có giá trị đối với mọi thời đại. Bàn về luật nhân quả thì có nhiều câu ca dao như là”gieo gió thì gặp bão” hay là “gieo nhân nào gặt quả ấy”. Cùng với đó thì cũng có câu tục ngữ rất là quen thuộc đó là “ở hiền gặp lành” để giáo dục cho chúng ta làm thế nào để sống tốt, sống đẹp hợp với đạo lí, lời dạy của ông cha ta.

Điều đầu tiên mà chúng ta cần hiểu rõ về câu tục ngữ đó có nghĩa là gì? ở hiền là chúng ta phải biết sống thế nào để yêu thương, đối xử tốt với mọi người xung quanh, đó là những biểu hiện cụ thể chứ không phải là những lời có trên sách vở. Với những người ở hiền thì sẽ không bao giờ làm việc có ý xâm hại tới người khác và làm việc gì cũng nghĩ tới lợi ích của người khác.

Gặp lành là khi chúng ta làm những việc tốt đẹp để giúp đỡ người khác thì chúng ta sẽ gặp được nhiều may mắn trong cuộc sống. Chúng ta ăn ở tốt đẹp thì ắt hẳn sẽ được đền bù một cách xứng đáng. Đó chính là những gì mà câu tục ngữ muốn gửi gắm cho chúng ta, ông cha ta muốn gửi gắm tới thế hệ mai sau. Đây là câu tục ngữ rất hợp với lẽ tự nhiên.

Chúng ta hãy cùng nhìn những người xung quanh chúng ta, mỗi người có một tính cách riêng và không có ai giống ai. Người thì khó tính, người vui vẻ hòa đồng . Nếu như người khó tính và ác độc thì hay gặp những chuyện khó. Còn đối với những người vui vẻ tốt bụng thì thường hay gặp những chuyện may mắn tới với mình.

Vậy thế nào là ở hiền? đó là luôn giúp đỡ người khác mà không có mong muốn được trục lợi hay mục đích riêng nào cả. Cũng đừng ai nghĩ rằng mình không làm gì và cũng không giúp đỡ ai thì đó là người hiền nhé! Như vậy thì bạn thực sự đúng là một người vô tình, vô cảm. Sống hiền tức là luôn đi giúp đỡ những người khác. Chỉ một hành động nhỏ như là đưa một em bé hay là một cụ già ra đường, cũng có thể xem là làm được việc tốt rồi.

Hay trong những ngày đông giá rét thì quyên góp những chiếc áo ấm không mặc tới cho các em ở vùng cao. Với những việc làm đơn giản như vậy nhưng cũng đủ để làm cho tâm hồn của bạn được thảnh thơi hơn nhiều. Không những vậy khi bạn làm việc để giúp đỡ người khác thì bạn luôn cảm thấy vui vẻ ở trong lòng, mọi người xung quanh sẽ hết mực yêu quý bạn, luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn trong những lúc khó khăn, cuộc sống của bạn sẽ tràn đầy hạnh phúc và đó chính là những thứ mà bạn sẽ đạt được khi ở hiền lành.

Câu tục ngữ này còn được gửi gắm qua những câu chuyện như là Tấm Cám. Mẹ con Cám độc ác cho nên phải nhận lấy hậu quả, còn Tấm hiền lành nhân hậu vượt qua mọi khó khăn gian khổ cuối cùng cũng đã tìm được hạnh phúc cho bản thân. Đó còn là câu chuyện của thạch sanh, người luôn sống hiền lành thật thà luôn giúp đỡ mọi người và đến cuối cùng thì cũng cưới được cô công chúa xinh đẹp. Đó chính là những câu chuyện nói về luật nhân quả ở hiền thì gặp lành.

Bên cạnh những người ở hiền lành đó thì hiện nay vẫn còn có rất nhiều xấu tính, sống ác, luôn nghĩ đến lợi ích của bản thân mà không nghĩ cho người khác. Có nhiều người chỉ vì lợi ích của bản thân mà làm hại đến những người xung quanh mình, thậm chí là cả những người thân yêu.

Câu tục ngữ “ở hiền gặp lành“ khuyến khích con người chúng ta sống theo lòng nhân ái và bao dung. Đó là một phương châm tích cực, chúng ta mong cho tất cả những người ở hiền rồi cuối cùng cũng gặp được sự may mắn. Mỗi người chúng ta không những cần phải hướng thiện mà còn cần phải kiên trì đấu tranh cho cái thiện.

Nguồn: Tổng Hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.