Soạn bài “Luyện tập viết tiểu sử tóm tắt” văn học 11 ngắn gọn

Bài soạn “Luyện tập viết tiểu sử tóm tắt” sẽ giúp các em hệ thống những kiến thức cần thiết của bài học và có thêm những gợi ý cho các câu trả lời các bài tập trong SGK. Mong rằng bài soạn sẽ giúp các em chuẩn bị bài tốt hơn trước khi đến lớp.

Soạn bài “Luyện tập viết tiểu sử tóm tắt” số 1

I. Hướng dẫn trả lời câu hỏi trong SGK

Đề bài: Chi đoàn anh/chị sẽ giới thiệu một đoàn viên ưu tú tham gia ứng cử vào Ban chấp hành Hội liên hiệp thanh niên của tỉnh/thành phố. Hãy viết bản tiểu sử tóm tắt của đoàn viên đó.

1. Hoàn thành yêu cầu:

– Mục đích: giới thiệu một đoàn viên ưu tú tham gia ứng cử vào BCH Hội liên hiệp thanh niên của tỉnh/thành phố.

– Yêu cầu: thông tin trung thực khách quan, bản tóm tắt ngắn gọn, văn phong tường minh, không dùng biện pháp tu từ.

– Nội dung trình bày trong bản tiểu sử: thông tin nhân thân; trình độ; những thành tích, đóng góp tiêu biểu; đánh giá chung.

– Tìm hiểu người giới thiệu để có thông tin cần thiết (phỏng vấn đối tượng mà anh/chị sẽ viết tiểu sử tóm tắt)

2. Viết tiểu sử tóm tắt

Gợi ý:

Hoàng Thu Hà sinh ngày… tháng… năm…, quê quán tại… Bố mẹ Thu Hà đều là giáo viên của một trường cấp 2 trong huyện.

Về học tập, Thu Hà đã mười một năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi. Trong lớp học, Hà luôn đứng đầu cả lớp với điểm trung bình của tất cả các môn học đều trên 8.0. Năm học vừa qua, Hà còn đại diện cho trường tham gia cuộc thi học sinh giỏi cấp huyện môn Ngữ Văn, đạt giải Nhất. Về hoạt động, Thu Hà luôn tích cực tham gia các hoạt động, các cuộc thi trong và ngoài trường. Bạn đã bộc lộ nhiều năng khiếu và đạt nhiều giải thưởng trong các cuộc thi tài năng như: Học sinh thanh lịch, Hội khỏe phù đổng… Thu Hà còn đặc biệt quan tâm đến các vấn đề nóng như: ô nhiễm môi trường, bạo lực học đường… Bạn trở thành tình nguyện viên của nhiều hoạt động như: “Nói không với rác thải nhựa”, “Bảo vệ động vật hoang dã”…

Với các thành tích kể trên về học tập cũng như lao động, Thu Hà xứng đáng một trong những thành viên của Ban Chấp hành Hội liên hiệp Thanh niên của thành phố.

II. Bài tập ôn luyện

Đề bài: Hãy viết tiểu sử tóm tắt về nhà văn Nguyễn Du.

Gợi ý:

Nguyễn Du (1765, mất năm 1820), tên chữ là Tố Như, hiệu là Thanh Hiên. Quê gốc làng Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh, nhưng sinh và trải qua thời niên thiếu ở Thăng Long. Nguyễn Du sinh trưởng trong một gia đình đại quý tộc, nhiều đời làm quan và có truyền thống về văn học. Cha của ông là Nguyễn Nghiễm, đỗ tiến sĩ và từng làm đến chức Tể tướng. Anh trai cùng cha khác mẹ là Nguyễn Khản cùng từng làm quan to dưới triều Lê – Trịnh. Cuộc đời ông gắn bó sâu sắc với những biến cố lịch sử của giai đoạn cuối thế kỉ XVIII – đầu thế kỉ XX. Đây là một giai đoạn lịch sử đầy biến động, và trong hoàn cảnh đó, Nguyễn Du sống phiêu bạt nhiều năm trên đất Bắc (1786 – 1796) rồi về ở ẩn tại quê nội là Hà Tĩnh (1796 – 1802). Sau khi Nguyễn Ánh lên ngôi (1802), Nguyễn Du ra làm quan bất đắc dĩ. Năm 1813 – 1814, ôn được cử làm chánh sứ sang Trung Quốc. Năm 1820, ông bị bệnh, mất tại Huế.

Nguyễn Du là người có kiến thức sâu rộng, am hiểu văn hóa dân tộc và văn chương Trung Quốc. Sự nghiệp văn học của Nguyễn Du gồm nhiều tác phẩm có giá trị bằng chữ Hán và chữ Nôm. Một số tác phẩm như: Tác phẩm bằng chữ Hán (3 tập thơ, gồm 243 bài): Thanh Hiên thi tập, Nam trung tạp ngâm, Bắc hành tạp lục; Tác phẩm chữ Nôm: Đoạn trường tân thanh (Truyện Kiều)

 

Soạn bài “Luyện tập viết tiểu sử tóm tắt” số 2

Đề bài: Chi đoàn anh (chị) sẽ giới thiệu một đoàn viên ưu tú tham gia ứng cử vào Ban chấp hành Hội liên hiệp Thanh niên của tỉnh (thành phố). Anh (chị) hãy viết tiểu sử tóm tắt của đoàn viên đó.

1. Viết tiểu sử tóm tắt (trang 63 SGK Ngữ văn 11 tập 2)

  Lần lượt hoàn thành các yêu cầu sau:

– Xác định mục đích và yêu cầu viết tiểu sử tóm tắt

– Xác định nội dung trình bày trong bản tiểu sử

– Tìm hiểu người giới thiệu để có những thông tin cần thiết

– Viết bản tiểu sử tóm tắt

Gợi ý:

– Mục đích và yêu cầu:

+ Mục đích: Giới thiệu một đoàn viên ưu tú

+ Yêu cầu: Thông tin chính xác, khách quan, tiêu biểu, thành tích đóng góp của đoàn viên phải cụ thể về thời gian, số liệu. Dung lượng ngắn gọn, không quá 30 dòng. Văn phong trong sáng, cô đọng, không sử dụng yếu tố biểu cảm và biện pháp tu từ.

– Nội dung trình bày trong bản tiểu sử:

+ Phần lí lịch cần nêu họ tên đầy đủ, năm sinh, quê quán, thành phần gia đình…,

+ Nêu những hoạt động xã hội tiêu biểu với những mốc thời gian cụ thể.

+ Đóng góp, thành tựu: Nêu những thành tích tiểu biểu về học tập và công tác Đoàn. Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh tới thành tích về công tác Đoàn và thanh niên.

+ Đánh giá chung nhận xét chung về ứng viên đó.

Có thể tóm tắt các bước viết tiểu sử tóm tắt của ứng viên như sau:

2. Trình bày bản tiểu sử tóm tắt trước lớp

  Viết bản tóm tắt theo kết cấu sau với nội dung ý chính đã chuẩn bị ở phần 1.

– Giới thiệu khái quát ứng cử viên: Họ tên, ngày tháng năm sinh, học vấn, trình độ chính trị, nơi sinh sống và công tác.

– Các năng lực và kết quả học tập, công tác của người được giới thiệu,…

– Đánh giá, nhận xét chung về năng lực, uy tín và khả năng của người được giới thiệu ứng với những yêu cầu của Ban chấp hành Hội.

Mẫu bài viết tiểu sử tóm tắt của một đoàn viên thanh niên để giới thiệu vào Ban chấp hành chi đoàn

   Thưa các bạn !

   Trong đại hội Liên hiệp thanh niên của thành phố sắp tới, tôi xin giới thiệu bạn Nguyễn Văn A vào danh sách đề cử của Ban chấp hành nhiệm kì mới.

   Nguyễn Văn A sinh ngày 4 tháng 2 năm 2004, là một trong những học sinh xuất sắc của trường THPT Tân Lược.

   Trong 4 năm THCS, A luôn là học sinh giỏi của trường. Không chỉ học giỏi, A còn rất sôi nổi, năng nổ trong các hoạt động tập thể. Tốt nghiệp THCS với tấm bằng loại giỏi, A tiếp tục theo học ở trường THPT Tân Lược. Vốn là người thông minh, năng nổ, hoạt bát nên A tiết tục giành nhiều thành tích rất cao: trong học tập luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi, trong công tác Đoàn luôn là một bí thư chi đoàn gương mẫu.

   Những thành tích mà A đạt được là kết quả của một quá trình phấn đấu học tập và rèn luyên không ngừng. Nguyễn Văn A là một tấm gương sáng để chúng ta noi theo. Với những thành tích như vậy, A hoàn toàn xứng đáng là ứng cử viên sáng giá của ban chấp hành Hội liên hiệp thanh niên của tỉnh Vĩnh Long.

   Với uy tín và kinh nghiệm công tác của A tôi tin là A sẽ có những đóng góp tích cực cho phong trào thanh niên của thành phố. Vì vậy tôi xin trân trọng giới thiệu bạn Nguyễn Văn A vào danh sách đề cử.

   Rất mong các bạn đồng tình, ủng hộ ý kiến của tôi và tập trung phiếu bầu cho bạn…

   Tôi xin chân thành cám ơn!

 

Soạn bài “Luyện tập viết tiểu sử tóm tắt” số 3

I. MỨC ĐỘ CẦN ĐẠT

 • Nắm vững hơn mục đích yêu cầu và cách viết tiểu sử tóm tắt .
 • Viết được những bài tiểu sử tóm tắt tương đối hoàn chỉnh

II. NỘI DUNG CẦN ĐẠT

Ôn lại lý thuyết:

* Khái niệm: Tiểu sử tóm tắt là văn bản thông tin một cách khách quan, trung thực những nét cơ bản về cuộc đời và sự nghiệp của một cá nhân.

* Mục đích:

 • Giới thiệu cho người đọc, người nghe  về người được nói tới.
 • Trong văn chương: tiểu sử tóm tắt của tác giả  giúp chúng ta hiểu sâu hơn các sáng tác của họ.

* Yêu cầu:

 • Thông tin một cách khách quan, chính xác về người được nói tới.
 • Nội dung và độ dài của văn bản cần phù hợp với mục đích viết tiểu sử tóm tắt.
 • Văn phong cần cô đọng, trong sáng, không sử dụng các biện pháp tu từ.

* Cách viết TSTT

 • Chọn tài liệu để viết tiểu sử tóm tắt: Cụ thể, chính xác, chân thực và tiêu biểu:
 • Để chuẩn bị cho bài viết tiểu sử tóm tắt cần:
  • Phải sưu tầm những tài liệu tiêu biểu có liên quan ( tài liệu đó phải mạng tính cụ thể, chính xác, trung thực, toàn diện)

* Bản tiểu sử tóm tắt gồm 4 phần:

 • Nhân thân
 • Hoạt động xã hội
 • Đóng góp, thành tựu tiêu biểu
 • Đánh giá chung

III. LUYỆN TẬP

 1. Viết tiểu sử tóm tắt

– Xác định mục đích và yêu cầu:

 + Mục đích: Giới thiệu một đoàn viên ưu tú tham gia ứng cử vào ban chấp hành Hội liên hiệp thanh niên của tỉnh ( thành phố).

+ Yêu cầu:

Phải khách quan chính xác

Thành tích, đóng góp của đoàn viên phải cụ thể về thời gian, số liệu

Bản tiểu sử ngắn gọn

Văn phong: trong sáng, cô đọng không sử dụng những yếu tố biểu cảm, phép tu từ

– Xác định nội dung trình bày trong bản tiểu sử:

+ Giới thiệu khái quát về nhân thân ( họ tên, ngày tháng năm sinh, trình độ học vấn, nơi sinh sông…)

+ Các năng lực và kết quả học tập của ứng viên

+ Đánh giá, nhận xét chung về ứng viên đó.

– Tìm hiểu người giới thiệu để có những thông tin cần thiết.

– Viết tiểu sử tóm tắt

 1. Trình bày bản tiểu sử tóm tắt

* Giới thiệu một đoàn viên ưu tú tham gia ứng cử vào ban chấp hành Hội liên hiệp thanh niên của tỉnh ( thành phố).

Thưa các bạn !

Trong đại hội Liên hiệp thanh niên của thành phố sắp tới, tôi xin giới thiệu bạn Nguyễn Văn A vào danh sách đề cử của ban chấp hành nhiệm kì mới.

Nguyễn Văn A sinh ngày 4 tháng 2 năm 1992, là một trong những học sinh xuất sắc cuả trường THPT Tân Lược.

Trong 4 năm THCS, A luôn là học sinh giỏi của trường. Không chỉ học giỏi, A còn rất sôi nổi, năng nổ trong các hoạt động tập thể.

Tốt nghiệp THCS với tấm bằng loại giỏi, A tiếp tục theo học ở trường THPT Tân Lược. Vốn là người thông minh, năng nổ, hoạt bát nên A tiết tục giành nhiều thành tích rất cao: trong học tập luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi, trong công tác Đoàn luôn là một bí thư chi đoàn gương mẫu.

Những thành tích mà A đạt được là kết quả của một quá trình phấn đấu học tập và rèn luyên không ngừng. Nguyễn Văn A là một tấm gương sáng để chúng ta noi theo. Với những thành tích như vậy, A hoàn toàn xứng đáng là ứng cử viên sáng giá của ban chấp hành Hội liên hiệp thanh niên của tỉnh Vĩnh Long.

Với uy tín và kinh nghiệm công tác của A tôi tin là A sẽ có những đóng góp tích cực cho phong trào thanh niên của thành phố. Vì vậy tôi xin trân trọng giới thiệu bạn  Nguyễn Văn A vào danh sách đề cử.

Rất mong các bạn đồng tình, ủng hộ ý kiến của tôi và tập  trung phiếu bầu cho bạn…

Tôi xin trân thành cám ơn!

* Tiểu sử tóm tắt của tác gia Nguyễn Trãi.

 Nguyễn Trãi (1380-1442), hiệu Ức Trai. Quê ở  Nhị Khê, Thường Tín, Hà Tây. Cha là Nguyễn Phi Khanh, ông ngoại là Trần Nguyên Đán ( quan tể tướng thời Trần).

Thuở thiếu thời gặp nhiều mất mát đau thương: 5 tuổi mất mẹ, 10 tuổi ông ngoại qua đời. Năm 1400, Nguyễn Trãi đỗ Thái học sinh và  cùng cha ra làm quan dưới triều nhà Hồ. Năm 1407, giặc Minh Xâm lược nước ta, Nguyễn Trãi tham gia vào cuộc khởi nghĩa Lam Sơn, góp phần to lớn vào thắng lợi chung  của dân tộc. Cuối năm 1427 đầu 1428, khởi nghĩa Lam Sơn toàn thắng, Nguyễn Trãi thừa lệnh Lê Lợi viết “Bình Ngô đại cáo”, hăm hở xây dựng đất nước. Năm 1439 về ở ẩn tại Côn Sơn; 1440, được Lê Thái Tông vời ra giúp việc nước. Năm 1442: oan an Lệ Chi Viên khép ông vào tội “tru di tam tộc” . Năm 1464 Lê Thánh Tông minh oan cho Nguyễn Trãi.

Nguyễn Trãi để lại nhiều tác phẩm có giá trị lớn bằng chữ Hán: “ Ức Trai thi tập”, “ Bình Ngô đại cáo”, “ Quân trung từ mệnh tập”,… và chữ Nôm: “ Quốc âm thi tập”; “Dư địa chí”… Qua đó ta thấy được ông vừa lạc một nhà chính luận lỗi lạc, vừa là nhà thơ trữ tình sâu sắc.

Nguyễn Trãi là bậc anh hùng dân tộc, một nhân vật toàn tài hiếm có nhưng lại là người chịu  những nỗi oan khiên thảm khốc dưới thời phong kiến. Ông là nhà thơ, nhà văn kiệt xuất, là danh nhân văn hóa thế giới, có những đóng góp to lớn cho sự phát triển của văn hóa, văn học dân tộc.

 

Soạn bài “Luyện tập viết tiểu sử tóm tắt” số 4

soan bai luyen tap viet tieu su tom tat

soan van lop 11 soan bai luyen tap viet tieu su tom tat

 

Soạn bài “Luyện tập viết tiểu sử tóm tắt” số 5

Đề bài

1. Viết tiểu sử tóm tắt

* Xác định mục đích và yêu cầu:

– Mục đích: Giới thiệu một đoàn viên ưu tú

– Yêu cầu:

+ Thông tin của bản tiểu sử tóm tắt phải chính xác, khách quan, tiêu biểu. Những thành tích đóng góp của đoàn viên phải cụ thể về thời gian, số liệu.

+ Dung lượng phải ngắn gọn, không quá 30 dòng.

+ Văn phong trong sáng, cô đọng, không sử dụng yếu tố biểu cảm và biện pháp tu từ.

– Nội dung:

+ Phần lí lịch: nêu họ tên đầy đủ, năm sinh, quê quán, thành phần gia đình…

+Hoạt động xã hội: nêu những hoạt động xã hội tiêu biểu với những mốc thời gian cụ thể.

+ Đóng góp, thành tựu: Nêu những thành tích tiểu biểu về học tập và công tác Đoàn. Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh tới thành tích về công tác Đoàn và thanh niên.

+ Đánh giá chung nhận xét chung về ứng viên đó

2. Trình bày bản tiểu sử tóm tắt

* Giới thiệu một đoàn viên ưu tú tham gia ứng cử vào ban chấp hành Hội liên hiệp thanh niên của tỉnh (thành phố).

Chi đoàn anh (chị) sẽ giới thiệu một đoàn viên ưu tú, tham gia ứng cử vào Ban chấp hành Hội liên hiệp Thanh niên của tỉnh (thành phố). Anh (chị) hãy viết tóm tắt tiểu sử của đoàm viên đó.

– Xác định mục đích và yêu cầu:

+ Mục đích: Giới thiệu một đoàn viên ưu tú tham gia ứng cử vào ban chấp hành Hội liên hiệp thanh niên của tỉnh (thành phố).

– Yêu cầu:

+ Phải khách quan chính xác

+ Thành tích, đóng góp của đoàn viên phải cụ thể về thời gian, số liệu

– Bản tiểu sử ngắn gọn

+ Văn phong: trong sáng, cô đọng không sử dụng những yếu tố biểu cảm, phép tu

+ Xác định nội dung trình bày trong bản tiểu sử tóm tắt

+ Giới thiệu: Họ tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, học vấn, trình độ chính trị, nơi sinh sống và công tác.

+ Giới thiệu mối quan hệ của đối tượng đối với mọi người.

+ Những đóng góp, thành tích của đối tượng.

+ Đánh giá chung: Năng lực công tác, khả năng phát huy tốt ở công tác Đoàn, của đối tượng.

 

Nguồn:Tổng Hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *