Đề thi thử tốt nghiệp THPT Quốc gia môn GDCD năm 2022 – Đề 3

Blog chia sẻ Bộ đề thi thử tốt nghiệp THPT Quốc gia môn GDCD năm 2022, giúp bạn ôn luyện và chuẩn bị cho thật tốt cho kì thi THPT sắp tới.

Xem thêm: Đề thi thử tốt nghiệp THPT Quốc gia môn GDCD năm 2022 – Đề 2

Talieufree xin gửi tới bạn đọc bài viết Bộ đề thi thử tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2022 môn GDCD bao gồm các đề thi thử mới nhất của các trường THPT trên cả nước, để bạn đọc cùng tham khảo và có thêm tài liệu ôn tập cho kì thi THPT Quốc gia sắp tới nhé. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết tại đây.

Câu 1. Vi phạm hình sự là?

A. Hành vi gây rối  cho xã hội.                         B. Hành vi sẽ nguy hiểm cho xã hội.

C. Hành vi tương đối nguy hiểm cho xã hội.    D. Hành vi nguy hiểm cho xã hội.

Câu 2. Cá nhân, tổ chức sử dụng pháp luật tức là làm những gì mà pháp luật

A. quy định phải làm.                                       B. quy định cho làm.  

C. cho phép làm.                                              D. không cho phép làm.

Câu 3. Việc xét xử các vụ án kinh tế trọng điểm trong năm qua của nước ta hiện nay không phụ thuộc vào người đó là ai, giữ chức vụ gì, là thể hiện công dân bình đẳng về?

A. Nghĩa vụ pháp lý.                               B. Quyền tự do tôn giáo.

C. Quyền dân tộc.                                   D. Trách nhiệm pháp lý.

Câu 4. Biểu hiện nào dưới đây vi phạm quyền bình đẳng giữa cha mẹ và con?

A. Nuôi dưỡng bảo vệ quyền của các con.  

B. Thương yêu con ruột hơn con nuôi.

C. Tôn trọng ý kiến của con.  

D. Chăm lo giáo dục và tạo điều kiện cho con phát triển.

Câu 5.  Là người kinh doanh, ông A luôn thực hiên đầy đủ các biện pháp bảo vệ môi trường. Vậy, ông A đã thực hiện pháp luật theo hình thức nào dưới đây?

A. Tuân thủ pháp luật.                                B. Thi hành pháp luật. 

 C. Áp dụng pháp luật.                                D. Sử dụng pháp luật.

Câu 6.  Khẳng định “Mọi người đều bình đẳng trước pháp luật” được quy định trong văn bản pháp luật nào dưới đây?

A. Hiến pháp.                                     B. Luật tố tụng dân sự.

C. Bộ luật dân sự.                              D. Luật xử phạt vi phạm hành chính.

Câu 7. Sau khi tốt nghiệp nhạc viện thành phố Hồ Chí Minh, anh V đã viết rất nhiều bài hát ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước. Anh V đã thực hiện quyền gì dưới đây?

A. Quyền tự do.                                         B. Quyền được phát triển         

C. Quyền dân chủ.                                     D. Quyền sáng tạo.

Câu 8.  Hành vi trái pháp luật mang tính có lỗi do người có năng lực trách nhiệm pháp lí thực hiện, xâm hại đến các quan hệ  xã hội được pháp luật bảo vệ là 

A. xâm phạm pháp luật.                         B. tuân thủ pháp luật.

C. vi phạm pháp luật.                             D. trái pháp luật.

Câu 9. Nhân viên S phát hiện giám đốc cơ quan Z có hành vi lợi dụng chức vụ   để chiếm đoạt tài sản công nên đã đưa thông tin này lên mạng  xã hội. Nhân viên S vận dụng sai quyền nào dưới đây của công dân?

A. Kiến nghị .              B. Tố cáo.                 C. Đàm phán.              D. Khiếu nại.

Câu 10. Độ tuổi nào khi tham gia các giao dịch dân sự phải được người đại diện đồng ý, có quyền, nghĩa vụ , trách nhiệm dân sự do người đại diện  xác lập và  thực hiện

A. đủ 6 – dưới 18.                                     B. đủ 8 – dưới 18.  

C. đủ 14 – dưới 18.                                   D. đủ16 – dưới 18.

Câu 11. Vợ chồng có quyền và  nghĩa vụ   ngang nhau trong việc lựa chọn nơi cư   trú là  bình đẳng

A. trong quan hệ tài sản.                         B. trong quan hệ nhân thân.

C. trong quan hệ việc làm.                      D. trong quan hệ nhà ở   

Câu 12.  Hùng là học sinh lớp10 nhưng đã  xây dựng được phần mềm học môn Lịch sử giúp nhiều học sinh yêu thích môn Lịch sử. Trong trường hợp này, Hùng đã phát huy quyền nào dưới đây?

A.  Quyền phát triển.                                  B.  Quyền học tập.       

C.  Quyền sáng tạo                                     D.  Quyền lao động.

Câu 13. Chị M bị sa thải việc vì trong cuộc họp cơ quan chị đã thẳng thắn phê bình giám đốc làm sai nguyên tắc. Chị  M phải làm gì để bảo về quyền và lợi ích hợp pháp của mình?

A. Khiếu nại đến UBND thành phố .  

B. Làm đơn tố cáo đến tổng giám đốc công ty.

C. Làm đơn tố cáo đến Tòa án nhân dân.  

D. Khiếu nại đến giám đốc cơ quan nơi chị làm việc.

Câu 14. Nam thanh niên đủ điều kiện theo quy định của pháp luật tham gia khám tuyển nghĩa vụ quân sự là nội dung cơ bản của pháp luật về lĩnh vực

A. phòng chống tệ nạn.                                     B. an ninh xã hội.

C. quốc phòng, an ninh.                                    D. ngăn ngừa tội phạm.

Câu 15. Mọi công dân từ đủ 18 tuổi trở lên đều tham gia bầu cử trừ các trường hợp đặc biệt bị pháp luật cấm, thể hiện nguyên tắc bầu cử

A. phổ thông.             B. bỏ phiếu kín.                    C. bình đẳng.             D. trực tiếp

Câu 16. Người đi xe máy không đội mũ bảo hiểm là hành vi vi phạm

A. hình sự.            B. dân sự.            C. hành chính.                   D. kỷ luật.

Câu 17. Bố bạn An là người kinh doanh  có thu nhập cao, hằng năm ông đều chủ động nộp thuế thu nhập cá nhân. Trong trường hợp này, bố bạn An đã

A. thi hành pháp luật.                             B. tuân thủ pháp luật.    

C. sử dụng pháp luật.                              D. áp dụng pháp luật

Câu 18. Bên bán hàng  không giao hàng đầy đủ theo đúng thời hạn như đã thỏa thuận với bên mua hàng. Khi đó bên bán  hàng đã vi phạm  pháp luật

A. kỷ luật.                 B. dân sự.                  C. hình sự.                 D. hành chính.

Câu 19. Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận trực tiếp giải quyết các đơn thư khiếu nại, tố cáo. Trong trường hợp này, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân quận đã thực hiện hình thức

A. thi hành pháp luật.                             B. tuân thủ pháp luật.    

C. sử dụng pháp luật.                             D. áp dụng pháp luật.

Câu 20.  Bất kỳ công dân nào vi phạm pháp luật đều phải chịu trách nhiệm về hành vi vi phạm của mình và bị xử lý theo quy định của pháp luật. Điều này thể hiện rõ công dân bình đẳng về

A. trách nhiệm kinh tế.                                        B. trách nhiệm pháp luật.

C. trách nhiệm pháp lý.                                       D. trách nhiệm xã hội.

Câu 21. Bất cứ ai cũng có quyền bắt trong trường hợp 

A. người phạm tội nghiêm trọng.                      B. người mới phạm tội lần đầu.

C. người phạm tội quả tang.                             D. bị cáo gây khó khăn cho việc điều tra.

Câu 22. Bác Hồ nói: “ Hễ là công dân thì đều có quyền đi bầu cử, không chia gái, trai, giàu nghèo, tôn giáo, nòi giống, giai cấp, đảng phái”. Câu nói của Bác Hồ nghĩa là công dân bình đẳng về

A. trách nhiệm với đất nước.                               B. quyền dân chủ của công dân.      

C. quyền và nghĩa vụ.                                          D. trách nhiệm pháp lí.

Câu 23. Trên thị trường  sự tác động của nhân tố nào khiến cho giá cả hàng hóa trở nên cao hơn hoặc thấp hơn so với giá trị?

A. Cung – cầu.                                                B. Người mua, người bán.

C. Cạnh tranh và phân phối sản phẩm.         D. Độc quyền.

Câu 24. Tự ý vào nhà người khác để tìm kiếm, đối tượng trộm cắp đã vi phạm quyền nào dưới đây ?

A. Bất khả xâm phạm về chỗ ở.                               B. Bảo mật nơi cư trú hợp pháp

C. Được bảo hộ về tài sản riêng.                              D. Khai báo tạm trú, tạm vắng.

Câu 25. K ra ngoài nhưng quên không mang theo điện thoại. T là nhân viên cùng phòng thấy vậy đã tự ý đọc tin nhắn của K và mạo danh K để làm quen với các bạn gái M. T đã vi phạm quyền nào dưới đây của công dân?

A. Được bảo hộ về tài sản riêng.                      

B. Được bảo hộ về nơi làm việc.

C. Được bảo đảm an toàn thông tin cá nhân. 

D. Được bảo đảm an toàn và bí mật thư tín, điện thoại, điện tín.

Câu 26. Lao động xã hội của người sản xuất hàng hóa kết tinh trong hàng hóa đó gọi là 

A. thời gian lao động xã hội cần thiết.         B. thời gian lao động cá biệt.

C. thời gian lao động cá nhân.                     D. giá trị hàng hóa.

Câu 27. Biểu hiện của quy luật giá trị trong lưu thông hàng hóa là gì?

A. Trao đổi theo nhu cầu.                            

B. Trao đổi theo quan hệ cung – cầu.

C. Trao đổi theo sự biến động của thị trường.      

D. Trao đổi theo theo nguyên tắc ngang giá.

 Câu 28. Sự tác động của con người vào tự nhiên biến đổi các yếu tố tự nhiên để tạo ra các sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình gọi là

A. sản xuất kinh tế                                 B. thỏa mãn nhu cầu.

C. sản xuất của cải vật chất.                  D. quá trình sản xuất.

Câu 29. Sau khi tốt nghiệp nhạc viện thành phố Hồ Chí Minh, anh V đã viết rất nhiều bài hát ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước. Anh V đã thực hiện quyền gì dưới đây?

A. Quyền tự do.                               B. Quyền được phát triển       

C. Quyền dân chủ.                           D. Quyền sáng tạo.

Câu 30. L không đủ điểm xét tuyển nên không được vào học ở trường đại học. L cho rằng mình không còn quyền học tập nữa. Trong trường hợp này, theo em, L có thể tiếp tục thực hiện quyền học tập nữa không ?

A. Có thể học bất cứ lúc nào.

B. Có thể học ở bất cứ cơ sở giáo dục nào mà mình muốn.

C. Có thể tiếp tục học theo các hình thức khác nhau.

D. Có thể học tập không hạn chế.

Câu 31. Quyền nào dưới đây thể hiện quyền sáng tạo của công dân?

A. Học tập suốt đời.                      B. Được cung cấp thông tin về chăm sóc sức khỏe.

C. Tự do nghiên cứu khoa học.     D. Khuyến khích để phát triển tài năng.

Câu 32. Mọi công dân đều có thể học từ thấp đến cao, có thể học bất cứ ngành nghề nào, học bằng nhiều hình thức và có thể học thường xuyên, học suốt đời. Nội dung này thể hiện quyền:

A. học tập của công dân.                                      B. sáng tạo của công dân.

C. phát triển của công dân                                    D. dân chủ của công dân.

Câu 33.  Anh C và anh D cùng nộp hồ sơ vào công ty, nhưng vì anh C sợ không được nhận vào nên đã đến nhà ông trưởng phòng  tổ chức A biếu quà. Nên anh C được nhận vào công ty sau đó. Những ai dưới đây đã vi phạm bình đẳng trong tuyển dụng lao động.

A. Anh C và anh D.                                                B. Trưởng phòng A.

C. Anh C.                                                               D. Anh C, trưởng phòng A.

Câu 34.  Hai cơ sở chế biến thực phẩm của ông T và ông Q cùng xả chất thải chưa qua xử lý gây ô nhiễm môi trường. Vì đã nhận tiền của ông T từ trước nên khi đoàn cán bộ chức năng đến kiểm tra, ông P trưởng đoàn chỉ lập biên bản xử phạt và đình chỉ hoạt động cơ sở chế biến của ông Q. Bức xúc ông Q thuê anh G là lao động tự do tung tin bịa đặt cơ sở của ông T thường xuyên sử dụng hóa chất độc hại khiến lượng khách hàng của ông T giảm sút. Những ai dưới đây vi phạm quyền bình đẳng trong kinh doanh?

A. Ông Q, anh G                                                         B. Ông P và anh G.

C. Ông T, ông Q và anh G.                                         D. Ông T, ông Q .

Câu 35.  Quyền bầu cử và ứng cử là

A. quyền nhân thân của công dân trong lĩnh vực chính trị

B. quyền tự do cơ bản của công dân trong lĩnh vực chính trị

C. quyền dân chủ cơ bản của công dân trong lĩnh vực chính trị.

D. quyền tham gia quản lý nhà nước, quản lý xã hội của công dân.

Câu 36. Do không hài lòng với mức bồi thường đất đai sau giải tỏa, ông B nhiều lần yêu cầu được gặp lãnh đạo xã Y. Cho rằng ông B cố tình gây rối, bảo vệ ủy ban nhân dân xã đã mắng chửi và đuổi ông B về nên giữa hai bên xảy ra mâu thuẫn. Bảo vệ đã đánh ông B gãy tay, đẩy xe máy của ông xuống hồ. Bảo vệ ủy ban nhân dân xã Y không vi phạm quyền nào dưới đây của công dân?

A. Được pháp luật bảo hộ về danh dự.               B. Được pháp luật bảo hộ về sức khỏe.

C. Được pháp luật bảo hộ về tính mạng             D. Bất khả xâm phạm về thân thể.

Câu 37. Trên đường đến cơ quan, do sử dụng điện thoại khi đang lái xe mô tô, anh H đã va chạm với xe đạp điện của chị M đang dừng chờ đèn đỏ làm xe chị M bị hỏng nặng. Đang cùng vợ là bà S bán hàng rong dưới lòng lề đường gần đó, ông K đến giúp đỡ chị M và cố tình đẩy đổ xe máy của anh H làm gương xe bị vỡ. Những ai dưới đây vừa phải chịu trách nhiệm hành chính vừa phải chịu trách nhiệm dân sự?

A. Anh H .                                                                  B. Bà S và ông K.

C. Anh H, bà S và chị M.                                           D. Anh H và ông K.

Câu 38. Ông A tự ý sử dụng lòng đường làm bãi trông giữ xe và để mất xe đạp của chị  N. Tại nhà ông A, do tranh cãi về mức tiền bồi thường, anh M chồng chị N đã đập vỡ ti vi của nhà ông A nên bị anh Q con trai ông A đuổi đánh. Anh M lái xe mô tô vượt đèn đỏ bỏ chạy và đã bị cảnh sát giao thông xử phạt. Những ai dưới đây phải chịu trách nhiệm dân sự?

A. Anh M và  chị   N.                                             B. Ông A, anh M và anh Q.

C. Ông A và anh M.                                               D. Ông A, anh M và  chị  N.

Câu 39. Trong một cuộc họp, ông B là Chủ tịch phường đã ngắt lời không cho anh H tiếp tục phát biểu khi anh lên tiếng phê bình chị CDo anh H phản đối nên ông B đã  buộc anh H phải rời cuộc họp. Anh G là nhân viên dưới quyền ông B nhân chuyện này đã viết bài bịa đặt ông bạo hành nhân viên đăng lên mạng xã hội làm cho uy tín của ông B bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Những ai dưới đây đã thực hiện đúng pháp luật ?

A. Ông B và anh G.                                     B. Ông B, anh H và anh G.

C. Ông B, chị C, anh G                                D. Anh H .

Câu 40. Được đồng nghiệp là anh N cảnh giới, anh T đột nhập vào nhà bà M lấy trộm chiếc bình đồ cổ rồi bán với giá năm trăm triệu đồng. Ba tháng sau, anh T mời anh K và anh H làm cùng cơ quan đi ăn nhậu. Trong lúc phấn khích, anh K cho anh H xem đoạn phim mà anh đã quay toàn cảnh vụ trộm trên với ý đồ dùng   để tống tiền T và N. Sau đó, anh H tố cáo vụ việc với cơ quan công an. Những ai dưới đây vi phạm pháp luật hình sự?

A. Anh N, anh T và anh K.               B. Anh T và anh H.

CAnh H và anh K.                          D. Anh N, anh T và anh H.

ĐÁP ÁN

1D

6A

11B

16C

21C

26D

31C

36D

2C

7D

12C

17A

22B

27D

32A

37D

3D

8C

13D

18B

23A

28C

33D

38C

4B

9B

14C

19D

24A

29D

34D

39D

5B

10A

15A

20C

25D

30C

35C

40A

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.