Đề thi thử tốt nghiệp THPT năm 2022 môn Lịch sử – Đề số 1

Blog chia sẻ Bộ đề thi thử tốt nghiệp THPT Quốc gia môn Lịch sử năm 2022, giúp bạn ôn luyện và chuẩn bị cho thật tốt cho kì thi THPT sắp tới.

Xem thêm: Đề thi thử tốt nghiệp THPT 2022 môn Sinh học – Đề 20

Để chuẩn bị cho kì thi THPT Quốc gia môn Lịch sử năm 2022 sắp tới, việc luyện đề là rất quan trọng. Nhằm giúp các em ôn thi hiệu quả, Tailieufree giới thiệu Chuyên mục Ôn thi THPT Quốc gia bao gồm nhiều đề thi khác nhau, là tài liệu hữu ích cho các em ôn tập, củng cố kiến thức, chuẩn bị cho kì thi sắp tới đạt kết quả cao.

Đề bài

Câu 1. Cơ quan hành chính – tổ chức của Liên hợp quốc là

A. Đại hội đồng.

B. Hội đồng bảo an.

C. Ban thư kí.

D. Hội đồng quản thác.

Câu 2. Mục đích của Liên hợp quốc được nêu rõ trong Hiến chương là

A. tiêu diệt tận gốc chủ nghĩa phát xít

B. không can thiệp vào công việc nội bộ của bất kì nước nào

C. duy trì hoà bình và an ninh thế giới

D. bình đẳng chủ quyền giữa các quốc gia và quyền tự quyết giữa các dân tộc

Câu 3. Theo nguyên tắc nhất trí giữa 5 nước Ủy viên thường trực, một quyết định của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ chắc chắn được thông qua  khi

A. Chỉ có ít nước bỏ phiếu chống.

B. Không có nước nào bỏ phiếu chống

C. Không có nước nào bỏ phiếu.

D. Phần lớn các nước bỏ phiếu thuận.

Câu 4. Cơ quan giữ vai trò trọng yếu trong việc duy trì hòa bình và an ninh thế giới là

A. Hội đồng Bảo an.

B. Ban Thư ký.

C. Đại Hội đồng.

D. Tòa án quốc tế

Câu 5. Theo quyết định của Hội nghị Ianta (2-1945), vấn đề của Trung Quốc được giải quyết như thế nào?

A. Trung Quốc cần trở thành quốc gia thống nhất và dân chủ

B. Trung Quốc sẽ trở thành quốc gia trung lập

C. Trung Quốc thuộc phạm vi ảnh hưởng của các nước phương Tây

D. Trung Quốc thuộc phạm vi ảnh hưởng của Liên Xô.

Câu 6. Liên Hợp quốc hoạt động không dựa trên nguyên tắc nào sau đây

A. Hợp tác phát triển có hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa và xã hội.

B. Tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ và độc lập chính trị của tất cả các nước.

C. Không can thiệp vào công việc nội bộ của bất kỳ nước nào.

D. Giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình.

Câu 7Nội dung nào sau đây không phải là quyết định của hội nghị Ianta

A. Thoả thuận về việc đóng quân tại các nước nhằm giải giáp quân đội phát xít

B. Tiêu diệt tận gốc chủ nghĩa phát xít Đức và chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản

C. Thành lập tổ chức Liên hợp quốc nhằm duy trì hoà bình an ninh thế giới

D. Thành lập Toà án quốc tế để xét xử tội phạm chiến tranh

Câu 8Vì sao trật tự Ianta được gọi là trật tự hai cực?

A. Hình thành các quốc gia đối lập nhau giữa các khu vực.

B. Tạo ra những vùng ảnh hưởng của hai cường quốc Xô – Mĩ tại các khu vực trên thế giới.

C. Phân chia thành hai khu vực với sự phát triển kinh tế xã hội khác nhau

D. Phân chia thế giới thành hai hệ thống các nước với chế độ xã hội khác nhau

Câu 9Nội dung gây nhiều tranh cãi nhất giữa ba cường quốc Liên Xô, Mỹ, Anh tại Hội nghị Ianta (Liên Xô) là

A. Thành lập tổ chức quốc tế – Liên Hợp Quốc.

B. Thỏa thuận về việc đóng quân tại các nước nhằm giải giáp quân đội phát xít, phân chia phạm vi ảnh hưởng ở châu Á và châu Âu.

C. Kết thúc chiến tranh thế giới thứ hai để tiêu diệt tận gốc chủ nghĩa phát xít Đức và chủ nghĩa quân phiệt Nhật.

D. Giải quyết các hậu quả chiến tranh, phân chia chiến lợi phẩm.

Câu 10. Đặc điểm nổi bật của trật tự thế giới mới được hình thành trong những năm sau Chiến tranh thế giới thứ hai là gì?

A. Một trật tự thế giới được thiết lập trên cơ sở các nước tư bản thắng trận áp đặt quyền thống trị đối với các nước bại trận.

B. Một trật tự thế giới hoàn toàn do CNTB thao túng.

C. Một trật tự thế giới có sự phân tuyến triệt để giữa hai phe: XHCN và TBCN.

D. Một trật tự thế giới được thiết lập trên cơ sở các nước thắng trận cùng nhau hợp tác để thống trị các nước bại trân và các dân tộc thuộc địa. 

Câu 11Để tiêu diệt tận gốc chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản và nhanh chóng kết thúc chiến tranh trong thời gian từ 2 đến 3 tháng sau khi đánh bại phát xít Đức, Hội nghị Ianta (2-1945) quyết định

A. Anh và Liên Xô tiêu diệt lực lượng phát xít Nhật ở Trung Quốc

B. Liên Xô không được tham chiến ở châu Á

C. Liên Xô sẽ tham chiến chống Nhật ở châu Á.

D. Mĩ sẽ tham chiến chống Nhật ở châu Á.

Câu 12. Việt Nam là thành viên thứ 149 của Liên Hợp Quốc vào thời gian nào?

A. Tháng 8/1977.         

B. Tháng 9/1977.

C. Tháng 7/1977.         

D. Tháng 10/1977

Câu 13Theo qui định của Hội nghị Ianta, quân đội nước nào sẽ chiếm đóng các vùng lãnh thổ Tây Đức, Italia, Nhật Bản, Nam Triều Tiên sau Chiến tranh thế giới thứ hai?

A. Anh                              

B. Mĩ

C. Liên Xô.                       

D. Pháp.

Câu 14. Vấn đề quan trọng và cấp bách được đặt ra cho các nước Đồng minh khi thế chiến II đã bước vào giai đoạn kết thúc là

A. Nhanh chóng đánh bại các nước phát xít, tổ chức lại thế giới sau chiến tranh, phân chia chiến phí giữa các nước thắng trận.

B. Nhanh chóng đánh bại các nước phát xít, tổ chức lại thế giới sau khi Đức đầu hàng, phân chia thành quả chiến thắng giữa các nước thắng trận.

C. Nhanh chóng đánh bại các nước cộng sản, tổ chức lại thế giới sau chiến tranh, phân chia thành quả chiến thắng giữa các nước thắng trận.

D. Nhanh chóng đánh bại các nước phát xít, tổ chức lại thế giới sau chiến tranh, phân chia thành quả chiến thắng giữa các nước thắng trận.

Câu 15. Hội nghị Ianta (2-1945) diễn ra khi cuộc Chiến tranh thế giới thứ hai bước vào giai đoạn như thế nào?

A. Đã hoàn toàn kết thúc.

B. Bước vào giai đoạn kết thúc.

C. Đang diễn ra vô càng ác liệt.

D. Bùng nổ và ngày càng lan rộng.

Câu 16. Tại sao Hiến chương Liên hợp quốc là văn kiện quan trọng nhất?

A. Nêu rõ mục đích và nguyên tắc hoạt động của tổ chức Liên hợp quốc.

B. Là cơ sở để các nước căn cứ tham gia tổ chức Liên hợp quốc.

C. Nêu rõ mục đích là duy trì hòa bình và an ninh thế giới, phát triển mối quan hệ hữu nghị giữa các nước.

D. Hiến chương quy đinh bộ máy tổ chức của Liên hợp quốc. 

Câu 17. Tham dự Hội nghị Ianta là nguyên thủ ba cường quốc trụ cột trong cuộc chiến tranh chống chủ nghĩa phát xít gồm:

A. Anh, Pháp, Mỹ.

B. Liên Xô, Mỹ, Anh.

C. Liên Xô, Mỹ, Trung Quốc.

D. Nga, Mỹ, Anh.

Câu 18. Hội nghị Ianta (2-1945) diễn ra khi Chiến tranh thế giới thứ hai bước vào giai đoạn

A. đã hoàn toàn kết thúc.

B. bước vào giai đoạn kết thúc.

C. đang diễn ra vô cùng ác liệt.

D. bùng nổ và ngày càng lan rộng

Câu 19. Hội nghị cấp cao của ba cường quốc Liên Xô, Mĩ, Anh từ ngày 4 đến ngày 11/2/1945 được tổ chức tại đâu?

A. Oa-sinh-tơn (Mĩ).

B. Pốt-xđam (Đức).

C. Ianta (Liên Xô).

D. Luân Đôn (Anh).

Câu 20. Cơ quan nào của Liên hợp quốc có sự tham gia đầy đủ đại diện các thành viên mỗi năm họp một lần?

A. Ban thư kí.

B. Hội đồng bảo an.

C. Hội đồng quản thác.

D. Đại hội đồng.

Câu 21. Việc phân chia khu vực chiếm đóng của các nước trong phe Đồng minh tại Hội nghị Ianta năm 1945 đối với các nước Đông Nam Á và Nam Á

A. thuộc phạm vi ảnh hưởng của Mĩ và Anh.

B. do Liên Xô chiếm đóng và kiểm soát.

C. vẫn thuộc pham vi của các nước phương Tây.

D. tam thời quân đội Liên Xô và Mĩ chia nhau kiểm soát và đóng quân. 

Câu 22. Vấn đề không được đặt ra trước các cường quốc đồng minh để giải quyết trong Hội nghị Ianta là

A. khôi phục và phát triển kinh tế sau chiến tranh.

B. nhanh chóng đánh bại hoàn toàn các nước phát xít.

C. phân chia thành quả giữa các nước thắng trận.

D. tổ chức lại thế giới sau chiến tranh.

Câu 23. Hội nghị Ianta quyết định nhiều vấn đề quan trọng, ngoại trừ

A. Hợp tác giữa các nước nhằm khôi phục lại đất nước sau Chiến tranh.

B. tiêu diệt tận gốc chủ nghĩa phát xít Đức và chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản.

C. thỏa thuận về việc đóng quân tại các nước nhằm giải giáp quân đội phát xít, phân chia phạm vi ảnh hưởng ở châu Âu và châu Á.

D. thành lập tổ chức Liên hợp quốc nhằm duy trì hòa bình và an ninh thế giới.

Câu 24. Hội nghị Ianta chấp nhận các điều kiện để đáp ứng yêu cầu của Liên Xô khi tham gia chống quân phiệt Nhật Bản ở châu Á, ngoại trừ việc

A. khôi phục quyền lợi của nước Nga bị mất do chiến tranh Nga – Nhật (1904 – 1905).

B. Liên Xô chiếm 4 đảo thuộc quần đảo Curin.

C. trả lại cho Liên Xô miền Nam đảo Xakhalin.

D. giữ nguyên hiện trạng của Trung Quốc và Mông Cổ.

Câu 25. Hội nghị Ianta (2-1945) nêu quyết định: tiêu diệt tận gốc chủ nghĩa phát xít Đức và chủ nghĩa quân phiệt Nhật nhằm

A. tránh nguy cơ chiến tranh thế giới.

B. để nhanh chóng kết thúc chiến tranh.

C. để bảo vệ hòa bình thế giới.

D. trả thù bọn phát xít gây chiến tranh.

Câu 26. Liên Xô là một trong 5 nước ủy viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc có vai trò quốc tế như thế nào?

A. Đã duy trì được trật tự thế giới “hai cực” sau chiến tranh lạnh.

B. Góp phần làm hạn chế sự thao túng của Mĩ đối với tổ chức Liên hợp quốc.

C. Khẳng định vai trò tối cao của 5 nước lớn trong tổ chức Liên hợp quốc.

D. Xây dựng Liên hợp quốc thành tổ chức chính trị quốc tế năng động. 

Lời giải chi tiết

ĐÁP ÁN VÀ HƯỚNG DẪN GIẢI CHI TIẾT

1

2

3

4

5

6

7

8

9

10

C

C

B

A

A

A

D

B

B

C

11

12

13

14

15

16

C

B

B

D

B

 A

17

18

19

20

21

22

23

24

25

26

B

B

C

D

C

A

A

D

B

B

Câu 1.

Phương pháp: sgk trang 7

Cách giải:

Trong 6 cơ quan chính của Liên hợp quốc thì Ban thư kí là cơ quan hành chính – tổ chức của Liên hợp quốc, đứng đầu là Tổng thư kí với nhiệm kì 5 năm.

Chọn đáp án: C

Câu 2:

Phương pháp: Sgk trang 7

Cách giải:

Hiến chương của Liên Hiệp Quốc là văn kiện quan trọng nhất của Liên hợp quốc. Hiến chương nếu rõ mục đích của tổ chức này là duy trì hòa bình và an ninh thế giới, phát triển các mối quan hệ hữu nghị giữa các dân tộc và tiến hành hợp tác quốc tế giữa các nước trên cơ sở tôn trọng nguyên tắc bình đẳng và quyền tự quyết của các dân tộc.

Chọn đáp án: C

Câu 3:

Phương pháp: Sgk trang 7

Cách giải:

Một quyết định của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc được thông qua khi không có nước nào bỏ phiếu trống cũng đồng nghĩa với việc nếu có một nước bỏ phiếu trống thì quyết định sẽ không được thông qua.

Chọn đáp án: B

Câu 4.

Phương pháp: Sgk trang 7

Cách giải:

Hội đồng bảo an là cơ quan giữ vai trò trọng yếu trong việc duy trì hòa bình và an ninh thế giới. Mọi quyết định của Hội đồng bảo an phải được sự nhất trí của năm nước Ủy viên thường trực là Liên Xô (nay là Liên Bang Nga), Mĩ, Anh, Pháp và Trung Quốc.

Chọn đáp án: A

Câu 5:

Phương pháp: Sgk trang 5

Cách giải:

Trong hội nghị Ianta, đã quyết định: “Trung Quốc cần trở thành một quốc gia thống nhất và dân chủ; chính phủ Trung Hoa Dân Quốc cần cải tổ với sự tham gia của Đảng cộng sản và các đảng phái dân chủ, trả lại cho Trung Quốc vùng Mãn Châu, đảo Đài Loan và quần đảo Bành Hồ” (sgk trang 5).

Chọn đáp án: A

Câu 6.

Phương pháp: Sgk trang 7, loại trừ.

Cách giải:

Tổ chức Liên hợp quốc hoạt động dựa trên 5 nguyên tắc sau:

– Bình đẳng chủ quyền giữa các quốc gia và quyền tự quyết của các dân tộc.

– Tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ và độc lập chính trị của tất cả các nước.

– Không can thiệp vào công việc nội bộ của bất kì nước nào.

– Giải quyết các tranh chấp quốc tế bằng biện pháp hòa bình.

– Chung sống hòa bình và sự nhất trí của năm nước lớn (Liên Xô, Mĩ, Anh, Pháp và Trung Quốc).

Chọn đáp án: A

Câu 7:

Phương pháp: Sgk trang 5, loại trừ.

Cách giải:

Các quyết định của hội nghị Ianta bao gồm:

– Thống nhất mục tiêu chung là tiêu diệt tận gốc chủ nghĩa phát xít Đức và chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản. Để nhanh chóng kết thúc chiến tranh, trong thời gian 2 đến 3 tháng sau khi đánh bại phát xít Đức, Liên Xô sẽ tham chiến chống Nhật ở châu Á.

– Thành lập tổ chức Liên hợp quốc nhằm duy trì hòa bình và an ninh thế giới.

– Thỏa thuận về việc đóng quân tại các nước nhằm giải giáp quân đội phát xít , phân chia phạm vi ảnh hưởng ở châu Âu và châu Á.

Chọn đáp án: D

Câu 8:

Phương pháp: suy luận

Cách giải:

– Hai cường quốc Liên Xô và Mĩ đứng đầu hai phe Tư bản chủ nghĩa và xã hội chủ nghĩa, mỗi bên có vùng ảnh hưởng khác nhau ở các khu vực trên thế giới.

– Sự phân chia ảnh hưởng đó thuộc nội dung của hội nghị Ianta.

=> Trât tự Ianta được gọi là trật tự hai cực.

Chọn đáp án: B

Câu 9:

Phương pháp: phân tích.

Cách giải:

Việc đóng quân tại các nước nhằm giải giáp quân đội phát xít, phân chia phạm vi ảnh hưởng ở châu Á và châu Âu va nội dung gây tranh cãi nhiều nhất giữa các nước vì nó liên quan đến quyền lợi của từng nước. Đây cũng là lí do làm cho hội nghị diễn ra gay go, căng thẳng. Thực chất của Hội nghị là cuộc đấu tranh gay go và quyết liệt, để phân chia phạm vị thế lực, phân chia thành quả chiến tranh của các lực lượng mạnh, giữ vai trò chủ chốt nhất trong chiến tranh. Sự phân chia đó có liên quan đến hòa bình, an ninh và trật tự thế giới sau này.

Chọn đáp án: B

Câu 10.

Phương pháp: Sgk trang 71, phân tích.

Cách giải:

Trật tự thế giới mới được hình thành sau chiến tranh thế giới thứ hai là trật tự hai cực Ianta. Đặc trưng cúa trật tự này đó là thế giới bị chia thành hai phe tư bản chủ nghĩa và xã hội chủ nghĩa .

Chon đáp án: C

Câu 11:

Phương pháp: Sgk trang 5

Cách giải:

Khi chiến tranh thế giới thứ hai bước vào giai đoạn kết thúc, hội nghị Ianta đã được triệu tập và đưa ra những quyết định quan trọng. Trong đó có: “Thống nhất mục tiêu là tiêu diệt tận gốc chủ nghĩa phát xít Đức và chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản. Để nhanh chóng kết thúc chiến tranh, trong thời gian 2 đến 3 tháng sau khi đánh bại phát xít Đức, Liên Xô sẽ tham chiến chống Nhật ở châu Á” (sgk trang 5)

Chọn đáp án: C

Câu 12.

Phương pháp: Sgk trang 7

Cách giải:

Từ tháng 9-1977, Việt Nam là thành viên thứ 149 của Liên hợp quốc.

Chọn đáp án: B

Câu 13:

Phương pháp: Sgk trang 5

Cách giải:

Theo quy định của Hội nghị Ianta:

– Mĩ, Anh, Pháp chiếm đóng chiếm đóng miền Tây nước Đức, Tây Béclin và các nước Tây Âu.

– Vùng Tây Âu thuộc phạm vi ảnh hưởng của Mĩ.

– Mĩ chiếm đóng Nhật Bản.

– Ở bán đảo Triều Tiên, Hồng quân Liên Xô chiếm đóng miền Bắc và quân Mĩ chiếm đóng miền Nam, lấy vĩ tuyến 38 làm danh giới.

Chọn đáp án: B

Câu 14.

Phương pháp: sgk trang 4.

Cách giải:

Đầu năm 1945, Chiến tranh thế giới thứ hai bước vào giai đoạn kết thúc. Nhiều vấn đề quan trọng và cấp bách đặt ra cho các cường quốc đồng minh:

– Nhanh chóng đánh bai hoàn toàn các nước phát xít.

– Tổ chức lại thế giới sau chiến tranh.

– Phân chia thành quả chiến thắng giữa các nước thắng trận.

Chọn đáp án: D

Câu 15.

Phương pháp: sgk trang 4

Cách giải:

Đầu năm 1945, Chiến tranh thế giới thứ hai bước vào giai đoạn kết thúc. Nhiều vấn đề quan trọng và cấp bách đặt ra cho các cường quốc đồng minh:

– Nhanh chóng đánh bai hoàn toàn các nước phát xít.

– Tổ chức lại thế giới sau chiến tranh.

– Phân chia thành quả chiến thắng giữa các nước thắng trận.

=> Trong hoàn cảnh đó, một hội nghị quốc tế đã được triệu tập tại Ianta (Liên Xô), với sự tham gia của nguyên thủ ba cường quốc là: Liên Xô, Mĩ và Anh.

Chọn đáp án: B

Câu 16.

Phương pháp: sgk trang 7, suy luận.

Cách giải:

Hiến chương của Liên hợp quốc là văn kiện quan trọng nhất nêu rõ mục đích và nguyên tắc hoạt động của Liên hợp quốc như sau:

– Mục đích: duy trì hòa bình và an ninh thế giới, phát triển các mối quan hệ hữu nghị giữa các dân tộc và tiến hành hợp tác quốc tế giữa các nước trên cơ sở tôn trọng nguyên tắc bình đẳng và quyền tự quyết của các dân tộc.

 – Nguyên tắc hoạt động: (5)

+ Bình đẳng chủ quyền giữa các quốc gia và quyền tự quyết của các dân tộc.

+ Tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ và độc lập chính trị của tất cả các nước.

+ Không can thiệp vào công việc nội bộ của bất kì nước nào.

+ Giải quyết các tranh chấp quốc tế bằng biện pháp hòa bình.

+ Chung sống hòa bình và sự nhất trí của năm nước lớn (Liên Xô, Mĩ, Anh, Pháp và Trung Quốc).

Chọn đáp án: A

Câu 17.

Phương pháp: Sgk trang 4.

Cách giải:

Từ ngày 4 đến 11/2/1945, Mỹ( Ru dơ ven), Anh (Sớc sin), Liên Xô (Xtalin) họp hội nghị quốc tế ở I-an-ta (Liên Xô) để thỏa thuận việc giải quyết những vấn đề bức thiết sau chiến tranh và hình thành một trật tự thế giới mới.

Chọn đáp án: B

Câu 18.

Phương pháp: sgk trang 4.

Cách giải:

 Đầu năm 1945, Chiến tranh thế giới thứ hai sắp kết thúc, nhiều vấn đề quan trọng và cấp bách đặt ra trước các cường quốc Đồng minh:

+ Việc nhanh chóng đánh bại phát xít.

+ Tổ chức lại thế giới sau chiến tranh.

+Việc phân chia thành quả chiến thắng.

– Từ ngày 4 đến 11/2/1945, Mỹ( Ru dơ ven), Anh (Sớc sin), Liên Xô (Xtalin) họp hội nghị quốc tế ở I-an-ta (Liên Xô) để thỏa thuận việc giải quyết những vấn đề bức thiết sau chiến tranh và hình thành một trật tự thế giới mới.

Chọn đáp án: B

Câu 19.

Phương pháp: sgk trang 4.

Cách giải:

Từ ngày 4 đến 11/2/1945, Mỹ( Ru dơ ven), Anh (Sớc sin), Liên Xô (Xtalin) họp hội nghị quốc tế ở I-an-ta (Liên Xô) để thỏa thuận việc giải quyết những vấn đề bức thiết sau chiến tranh và hình thành một trật tự thế giới mới.

Chọn đáp án: C

Câu 20.

Phương pháp: Sgk trang 7.

Cách giải:

Đại hội đồng gồm đại diện các nước thành viên, có quyền bình đẳng. Mỗi năm, Đại hội đồng họp môt kì để thảo luận các vấn đề hoặc công việc thuộc phạm vi hiến chương quy định.

Chọn đáp án: D

Câu 21.

Phương pháp: Sgk trang 6.

Cách giải:

Các vùng còn lại của châu Á (Đông Nam Á, Nam Á, Tây Á) vẫn thuộc phạm vi ảnh hưởng của các nước phương Tây.

Chọn đáp án: C

Câu 22.

Phương pháp: Sgk trang 4, loại trừ.

Cách giải:

 Đầu năm 1945, Chiến tranh thế giới thứ hai sắp kết thúc, nhiều vấn đề quan trọng và cấp bách đặt ra trước các cường quốc Đồng minh:

+ Việc nhanh chóng đánh bại phát xít.

+ Tổ chức lại thế giới sau chiến tranh.

+ Việc phân chia thành quả chiến thắng.

Chọn đáp án: A

Câu 23.

Phương pháp:Sgk trang 5, loại trừ.

Cách giải:

Những quyết đinh của Hội nghị Ianta bao gồm:

 – Tiêu diệt tận gốc chủ nghĩa phát xít Đức và chủ nghĩa quân phiệt Nhật.

– Nhanh chóng kết thúc chiến tranh. Liên Xô sẽ tham chiến chống Nhật ở châu Á.

– Thành lập tổ chức Liên hiệp quốc để duy trì hòa bình, an ninh thế giới

– Thỏa thuận việc đóng quân, giải giáp quân đội phát xít và phân chia phạm vi ảnh hưởng của các cường quốc thắng trận ở châu Âu và Á.

Chọn đáp án: A

Câu 24.

Phương pháp: Sgk trang 5, loại trừ.

Cách giải:

Ở châu Á, Hội nghị Ianta chấp nhận những điều kiện để Liên Xô tham chiến chống Nhật bao gồm:

– Giữ nguyên trạng Mông Cổ.

– Khôi phục quyền lợi của nước Nga đã bị mất do cuộc chiến tranh Nga – Nhật năm 1904.

– Trả lại cho Liên Xô miền Nam đảo Xakhalin.

– Liên Xô chiếm 4 đảo thuộc quần đảo Curin.

Chọn đáp án: D

Câu 25.

Phương pháp:Sgk trang 5 suy luận.

Cách giải:

Mục tiêu của Hội nghị Ianta là làm sao để đánh bại chủ nghĩa phát xít để nhanh chóng kết thúc chiến tranh. Để làm được điều này, khối Đồng minh chống phát xít cần tăng cường hoạt động hơn nữa, trong thời gian 2 đến 3 tháng sau khi đánh bại phát xít Đức, :Liên Xô sẽ tham gia chống Nhật ở châu Á.

Chọn đáp án: B

Câu 26.

Phương pháp: suy luận.

Cách giải:

Sau chiến tranh thế giới thứ hai, Liên Xô và Mĩ là đứng đầu hai phe là Xã hội chủ nghĩa và Tư bản chủ nghĩa. Liên Xô và Mĩ là hai cường quốc đứng đầu hai cực, chỉ cần một bên suy yếu thì bên kia sẽ thao túng nhiều vấn đề chính trị.

Trong khi đó, thành viên của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc bao gồm 5 quốc gia: Trung Quốc, Mĩ, Anh, Pháp, Trung Quốc. Nếu không có Liên Xô thì chắc chắn Mĩ sẽ thao túng tổ chức này. Bằng chứng ở việc, sau năm 1991 khi Liên Xô tan rã thì Mĩ đã hướng tới trật tự thế giới “đơn cực” nhằm chi phối và lãnh đạo toàn thế giới.

Chọn đáp án: B

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.