Bài soạn “Tuyên Ngôn Độc Lập” của Hồ Chí Minh phần tác giả trong ngữ văn lớp 12

Cùng đọc bài soạn “Tuyên Ngôn Độc Lập” của Hồ Chí Minh phần tác giả trong ngữ văn lớp 12 được blog tài liệu free tuyển chọn và chia sẻ để mọi người tham khảo.

Trong bài soạn “Tuyên Ngôn Độc Lập” của Hồ Chí Minh phần tác giả chúng ta sẽ đi tìm hiểu những nét chính về quan điểm sáng tác nghệ thuật, di sản văn học hay những đặc điểm cơ bản trong phong cách nghệ thuật qua các câu dưới đây :

Bài soạn “Tuyên Ngôn Độc Lập” của Hồ Chí Minh trong ngữ văn lớp 12

tuyen-ngon-doc-lap

I. Tác giả Hồ Chí Minh

Hồ Chí Minh – Nguyễn Ái Quốc (1890 – 1969) sinh ra trong một gia đình nhà nho yêu nước ở làng Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Người là nhà yêu nước và cách mạng vĩ đại của dân tộc đồng thời là một nhà hoạt động lỗi lạc của phong trào quốc tế cộng sản, Người còn là nhà văn, nhà thơ lớn. Sự nghiệp chính của Người là hi sinh phấn đấu cho độc lập tự do và cơm áo hòa bình của nhân dân ta. Người đã lấy văn thơ làm vũ khí chiến đấu sắc bén. Thông minh bẩm sinh, giàu tâm hồn nghệ sĩ, Người đã trở thành một cây bút chân chính kiểu mẫu, một nhà thơ lỗi lạc của đất nước.

Hồ Chí Minh là một cây bút đa phong cách, thể hiện một cốt cách cổ điển và những sáng tạo hiện đại. Văn thơ Hồ Chí Minh phong phú, đa dạng, độc đáo, viết bằng ba thứ ngôn ngữ là tiếng Pháp, chữ Hán và tiếng Việt.

Những năm XX của thế kỉ trước, Nguyễn Ái Quốc viết Bản án chế độ thực dân Pháp và nhiều truyện, kí như Vi hành, Lời than văn của bà Trưng Trắc… Tính tư liệu phong phú, châm biếm hóm hỉnh ở nhiều truyện kí. Thơ tiếng Việt, phần lớn là lục bát, thất ngôn, hay nhất là những bài thơ Chúc tết, Cảnh khuya, Cảnh rừng Việt Bắc, Đi thuyền trên sông Đáy… Các bài thơ tuyên truyền, giản dị mộc mạc, gần gũi với ca dao, tiêu biểu là các loại Bài ca sợi chỉ, Hòn đá, Con cáo và tổ ong…

Thơ chữ Hán có Ngục trung nhật kí và trên 30 bài thơ khác viết từ năm 1942 đến ngày Người qua đời, Vọng nguyệt, Văn cánh, Báo tiệp… là những bài thơ tuyệt bút, đậm đà vị Đường thi.

Tuyên ngôn độc lập, Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến… tiêu biểu cho phong cách chính luận của Hồ Chí Minh: sắc bén, đanh thép, hùng hồn.

II. Nội dung bài soạn “Tuyên Ngôn Độc Lập” của Hồ Chí Minh phần tác giả trong ngữ văn lớp 12 :

Câu 1.

Những nét chính về quan điểm sáng tác nghệ thuật:

-Văn học là thứ vũ khí chiến đấu lợi hại, phụng sự cho sự nghiệp đấu tranh Cách mạng

-Văn chương phải có tính chân thật và dân tộc.

-Người đặc biệt coi trọng mục đích, đối tượng tiếp nhận để quyết định nội dung và hình thức của tác phẩm.

=>Tác phẩm văn chương của Bác vừa có giá trị tư tưởng, tình cảm, nội dung thiết thực, nghệ thuật sinh động và đa dạng.

Câu 2.

Di sản văn học :

-Văn chính luận :bộ phận quan trọng trong sự nghiệp văn học của HCM. Những tác phẩm tiêu biểu : Bản án chế độ thực dân Pháp, Tuyên ngôn độc lập, Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến, Không gì quý hơn độc lập, tự do

-Truyện và kí : được viết trong thời gian Bác hoạt động ở Pháp, viết bằng tiếng Pháp : Pa ri, Lời than vãn của bà Trưng Trắc, Vi hành, Những trò lố hay là Va ren và Phan Bội Châu…=>Tố cáo tội ác dã man, bản chất tàn bạo của bọn thực dân và phong kiến, đề cao những tấm gương yêu nước…

Ngoài ra : còn có những bài hồi kí thể hiện cái tôi trẻ trung, năng khiếu quan sát sắc sảo.

-Thơ ca : sáng tác nhiều tác phẩm tiêu biểu : tập thơ Nhật kí trong tù viết trong quá trình bị giam, tập Thơ Hồ Chí Minh viết ở chiến khu Việt Bắc…

=>Thể hiện sự nghiệp văn học đa dạng của tài năng văn học Hồ Chí Minh.

Câu 3.

Những đặc điểm cơ bản trong phong cách nghệ thuật :

-Độc đáo, đa dạng mà thống nhất.

-Văn chính luận :

+Lập luận chặt chẽ

+Tư duy sắc sảo

+Giàu tính luận chiến

+Giàu cảm xúc, hình ảnh

+Giọng văn đa dạng : hùng hồn, đanh thép, thấu tình đạt lí.

-Truyện và kí :

+Kết hợp giữa trí tuệ và hiện đại

-Thơ ca : mỗi loại ( thơ tuyên truyền, thơ nghệ thuật) mang những đặc điểm khác nhau, phù hợp với mục đích viết. Thơ tuyên truyền viết giản dị, mang tính dân gian, dễ nhớ; thơ nghệ thuật viết ngắn gọn, trong sáng, giàu nghệ thuật.

Tham khảo thêm video bài giảng “Tuyên Ngôn Độc Lập” của Hồ Chí Minh phần tác giả :

Nguồn : Sưu Tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *