Bài soạn “Hãy bàn luận câu: “Tuổi trẻ cần có thói quen đẹp, đó là đọc sách. …”

Đọc sách là thói quen tốt không chỉ giúp trau dồi kiến thức mà còn giúp rèn luyện, phát triển bản thân. Bài văn mẫu”Hãy bàn luận câu: “Tuổi trẻ cần có thói quen đẹp, đó là đọc sách. …” Có say mê đọc sách mới có thể trở thành một nhân cách văn hóa trong tương lai sẽ giúp các bạn hiểu hơn về vai trò cũng như ý nghĩa của việc đọc sách.

 

“Tuổi trẻ cần có thói quen đẹp, đó là đọc sách. …” mẫu số 1

Từ xưa đến nay, muốn đến gần với thành công, con người luôn cần trau dồi tri thức. Một trong những cách tiếp cận nhiều tri thức nhất đó là đọc sách. Đọc sách mang lại rất nhiều lợi ích, bởi vậy đã có câu nói: “Tuổi trẻ cần có thói quen đẹp, đó là đọc sách”

Trước tiên, ta cần hiểu thế nào là thói quen đẹp? Thói quen là việc làm lặp đi lặp lại những hành động trong cuộc sống hàng ngày và đà đã là thói quen thì khó có thể thay được được. Trong cuộc sống, có thói quen tốt và thói quen xấu. Thói quen tốt là luôn dậy sớm tập thể dục, luôn giữ lời hứa, luôn chào hỏi mọi người… Bên cạnh đó vẫn có những thói quen xấu như nói tục, vứt rác bừa bãi, hút thuốc lá nơi công cộng… Trong các thói quen đẹp có thể nhắc đến chính là thói quen đọc sách. Hằng giờ, hằng ngày, bạn hãy đưa ra quy định cho bản thân đọc sách mỗi ngày ít nhất 30 phút đến 1 tiếng, lâu dần sẽ tạo thành thói quen tốt.

Với tuổi trẻ, càng thực sự cần thiết khi xây dựng cho mình thói quen tốt là đọc sách. Bởi lẽ, tuổi trẻ luôn có một trí tuệ minh mẫn, có thời gian để có thể đọc sách và tiếp thu được nhiều tri thức. Đọc sách chính là một hành động, là nếp sống mang lại nhiều tri thức cho chúng ta. Đây là một hình thức tự học mà mang lại hiệu quả rất cao. Đọc sách không chỉ mang lại nhiều tri thức mà nó giúp cho con người thư giãn đầu óc, giải trí. Nhờ có thói quen này, con người biết đến nhiều tri thức của mọi lĩnh vực từ văn hóa, xã hội, lịch sử, khoa học… Khi đọc sách, chúng ta như mở mang được nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới..

Tuổi trẻ ngày nay, đang tác động rất lớn bởi công nghệ hiện đại. Thói quen đọc sách đang ngày càng mất đi. Bởi lẽ, họ có rất nhiều thứ quan tâm. Sự phát triển của công nghệ phương tiện đại chúng như báo điện tử, facebook, youtube đã làm hạn chế việc đọc sách. Người đọc hay giới trẻ không còn hứng thú với những quyển sách dày đặc chữ. Tình trạng lười đọc sách trong giới trẻ đang ngày càng phổ biến hơn. Tình trạng đọc nhanh, đọc ngắn, đọc lướt mà không sâu là thực trạng phổ biến khi giới trẻ đọc sách.

Thói này đọc sách là một thói quen tốt mà giới trẻ cần nên có. Chúng ta cần biết tận dụng thời giờ để tự học, tự bồi dưỡng cho bản thân kiến thức, kĩ năng bằng việc đọc sách hằng ngày. Chúng ta cần có biện pháp cụ thể để tăng cường khả năng văn hóa đọc ấy. Mỗi con người cần hoàn thiện mình hơn về mặt kiến thức và đạo đức. Vấn đề đọc sách cũng cần xây dựng ngay trong gia đình. Các cha mẹ cũng có thể lấy tấm gương về đọc sách để cho con cái noi theo.Đọc sách chính là cách tốt nhất để mang lại cho bản thân tri thức và nuôi dưỡng tâm hồn. Trong một xã hội đang phát triển, chúng ta cần nêu cao, nhân rộng hành động này, cần xây dựng nền văn hóa đọc vững mạnh và khuyến khích toàn xã hội đọc sách. Là học sinh còn đang ngồi trên ghế nhà trường, em tự hứa sẽ tạo cho bản thân thói quen đọc sách mỗi ngày.

 

“Tuổi trẻ cần có thói quen đẹp, đó là đọc sách. …” mẫu số 2

Trong xã hội tấp nập và bộn bề, đọc sách là một thói quen rất tốt, giúp ta có thể sinh tâm, thư giãn, thả hồn vào những câu chuyện, những cuộc khám phá, những điều mới mẻ được ghi lại một cách tỉ mỉ. Vì vậy, đã có người từng nói: “ tuổi trẻ cần có thói quen đẹp, đó là đọc sách. Có say mê đọc sách mới có thể trở thành một nhân cách văn hóa trong tương lai”.

Thói quen đẹp là gì?

Thói, quen là những hành động, lối sống được lặp đi lặp lại thành một thói quen hằng ngày, theo một trình tự nhất định, rất khó có thể thay đổi. Các thói quen đẹp như là đọc sách, chào hỏi người lớn, mời mọi người trước khi ăn cơm, đi hỏi về chào…

Tuổi trẻ cần có thói quen đẹp là đọc sách, vì tuổi trẻ có nhiều thời gian, có nhiều hoài bão và là thế hệ mới xây dựng đất nước đọc sách là thói quen vô cùng quan trọng. Giúp cá nhân mỗi người có thêm nhiều kiến thức phong phú từ nhiều nguồn khác nhau mà không phải đi quá nhiều nơi. Rèn luyện khả năng tự học, tha hồ tìm tòi tài liệu bằng việc đọc sách. Sau những giờ làm việc, học tập căng thẳng hay não, sách báo là nguồn giải trí phong phú, với những câu chuyện cổ tích, những chuyện cười, những mẫu thông tin thú vị giảm đi căng thẳng và mệt mỏi . Ham đọc sách thể hiện và phát huy được đức tính hiếu học của dân tộc, tự tìm tòi, nghiên cứu qua sách vở.

Sách là dành cho mọi lứa tuổi, trẻ em, người lớn, thanh niên, nhi đồng ai cũng nên đọc sách, nhưng tư tưởng của giới trẻ ngày càng bị thay đổi vì vậy nên việc đọc sách với giới trẻ  là rất quan trọng.

Đọc sách như thế nào là đúng, đọc cần dành thời gian, cần sự say mê tập trung cao độ vào vấn đề, hiểu và ngấm những vấn đề đó. Đọc say mê là đọc phải cần có sự tập chung cao độ, say mê nghiên cứu và tìm hiểu những vấn đề mình tìm được trong sách vở. Nhưng đọc cần phải chọn lựa, vì bây giờ có rất nhiều các loại sách khác nhau, nhiều nguồn kiến thức khác nhau, nên cần chọn nguồn mà bạn cảm thấy bổ ích và thấy hữu dụng. Vấn đề cần thì mới đọc, tiếp thu kiến thức một cách có logic theo một trình tự có tổ chức, không đọc theo kiểu tràn lan, miên man.

Sách vở chứa nguồn kiến thức vô hạn, có rất nhiều các lĩnh vực văn hóa, kinh tế, xã hội, con người. Các bạn học sinh, sinh viên có các sách về toán học, văn học, vật lí, các tài liệu bổ ích không nên bỏ lỡ. Dựa vào sách vở bạn có thể thu được một lượng kiến thức khổng lồ. Đọc sách đi đôi với thực hành, phải biết vận dụng vào cuộc sống, vào thực tế một cách có hiệu quả. Cái đọc được ở sách là cái áp dụng chứ không phải đọc để đấy.

Tuy nhiên, ngày nay có rất nhiều bạn trẻ thay vì đọc sách vở, thay vì cả tiếng chăm chú vào thứ vô hình các bạn lại đam mê vào các trò chơi trên điện thoại, ti vi, tích cực sống ảo trên mạng xã hội. Thật là đáng buồn, vì các bạn không biết mình đang bỏ lỡ một kho tàng kiến thức vô cùng phong phú của nhân loại. Sách ở đây không phải là một vài tác phẩm văn chương mùi mẫn gây cười, mà nó có thể là cả công trình nghiên cứu, các loại chuyên khảo, được viết đạt đến các chuẩn mực của tư duy.

Ham mê đọc sách sẽ tạo nên nhân cách văn hóa trong tương lai. Nhân cách là tư cách, phẩm chất của con người, nhân cách văn hóa là nhân cách của con người có học vấn, có đạo đức tốt đẹp. Ham mê đọc sách không phải là cuốn chim trong cái bọc, để bản thân trở nên u tối, trở thành một con mọt sách đang thương, ngày ngày đắm chìm mình trong sách vở, không biết đến thế giới bên ngoài. Ham mê ở đây là sự yêu thích, hăng say tìm tòi nhiều cái mới mẻ, nghiên cứu nó trong đời sống xã hội và phát huy nó. Sự say mê không phải sự bốc đồng lửa rơm chốc lát mà là biểu hiện của một hoạt động tinh thần vững chắc được trí tuệ bảo đảm rồi thăng hoa.

Đọc sách tu luyện trí tuệ, chứ không phải khoe mẽ tôi học giỏi, tôi thông minh, tôi ham đọc sách. Đọc sách để hiến dâng cho đời nguồn kiến thức vô biên của bản thân.

Đọc sách là một thói quen tốt, mỗi người cần xây dựng cho mình một thói quen đọc sách hàng ngày, đọc sách như thế nào, đọc những gì là tốt. Mỗi bạn trẻ hãy cùng nhau xây dựng một thói quen đọc sách. Một tư duy logic để tự tin bước vào đời.

 

“Tuổi trẻ cần có thói quen đẹp, đó là đọc sách. …” mẫu số 3

   Nói về tầm quan trọng của việc đọc sách, có ý kiến cho rằng : “Tuổi trẻ cần có thói quen đẹp, đó là đọc sách. Có say mê đọc sách mới có thể trở thành một nhân cách văn hóa trong tương lai.”

   Thế nào là thói quen đẹp? Thói quen là lối sống, cách sống hay hoạt động lo lặp đi lặp lại lâu ngày thành quen, thành nếp, khó thay đổi. Có thói quen xấu như nói leo, vừa nói vừa múa tay… Lại có thói quen đẹp như cất mũ, cúi đầu chào; rửa tay bằng xà phòng khi đi học về, hoặc trước khi ăn cơm, đọc sách, xem báo hằng ngày …

   Tại sao tuổi trẻ cần có thói quen đẹp, đó là đọc sách? Đọc sách là một nếp sống văn hóa, là một hoạt động, là một hình thức tự học. Khi việc đọc sách đã trở thành thói quen thì đó là một thói quen đẹp. Đọc sách đã trở thành một nhu cầu , hoặc để giải trí, hoặc để thưởng thức cái đẹp của thơ văn, hoặc để học tập, nghiên cứu. Sách giáo khoa Toán, Lý, Hóa, Vă, Sử, Địa, Ngoại Ngữ … là người thầy, người bạn của học sinh (theo từng lớp học, cấp học). Ngoài sách giáo khoa còn có sách tham khảo. Học ở thầy, học ở bạn, học ở cuộc sống xã hội “Đi một ngày đàng học một sàng khôn”, cũng chưa đủ, mà còn phải đọc sách. Đọc sách để tự học, để nghiên cứu mở rộng và chuyên sâu.

   Thói quen đọc sách của tuổi trẻ đã thể hiện đức tính hiếu học, đã biết tận dụng thì giờ cho việc tự học vươn lên, không chịu thua kém trước bạn bè, thể hiện một tinh thần ham hiểu biết, cầu tiến bộ. Có ai bảo rằng lêu lổng chơi bời là thói quen đẹp bao giờ đâu.

   Khi đọc sách đã trở thành một thói quen đẹp thì tuổi trẻ cần biết chọn sách tốt, sách hay để đọc, phải biết rèn luyện phương pháp đọc sách. Nghĩa là không đọc xô bồ, không đọc qua loa, mà phải vừa đọc vừa suy nghĩ, nghiền ngẫm, đọc có ghi chép, đọc để học tập và ứng dụng.

   Ở Trung Quốc, Tể tướng Hàn Hoành lúc nhỏ xin làm tiểu đồng cho đại gia để được xâm nhập vào kho sách mà đọc sách; đọc sách đến quên ăn quên ngủ. Ở ta, nhà bác học Lê Quý Đôn trong thế kỉ 18, rất thông minh, hiếu học, thuở nhỏ nổi tiếng thần đồng, năm 13 tuổi đã đọc hết Tứ thư, Ngũ kinh…

   Qua đó, ta mới thấy rõ, đọc sách cần trở thành một thói quen đẹp của tuổi tre, của thanh thiếu niên, nhi đồng. Đừng lãng phí thời gian! Đừng ăn chơi đua đòi, lêu lổng!

   Thế nào là nhân cách văn hóa? Nhân cách là tư cách, phẩm chất con người. Nhân cách văn hóa là nhân cách của con người có học vấn, có đạo đức tốt đẹp. Trái với nhân cách văn hóa là tư cách mõ như nhà văn Nam Cao đã viết, đã cho biết!

   Tại sao có say mê đọc sách mới có thể trở thành một nhân cách văn hóa trong tương lai? Cần chú ý hai chữ “có thể”, vì có người say mê đọc sách, nhưng chỉ trở thành “con mọt sách” vô tích sự ! Làm bất cứ công việc gì cũng cần có mục đích và phương pháp. Say mê đọc sách để học hỏi, để vận dụng, để tích lũy kiến thức (văn hóa, ngoại ngữ, khoa học kĩ thuật), để nâng cao tầm văn hóa, học vấn cho bản thân. Đọc sách ngày hôm nay, thời trẻ để làm ăn cho ngày mai, khi bước vào đời. Đọc sách còn để tu dưỡng đạo đức, tu dưỡng tinh thần. Có như vậy thì mới hữu ích, mới thiết thực, đọc sách hôm nay để trở thành nhân cách văn hóa trong tương lai.

   Đọc sách đâu chỉ để khoe mẽ có cái bằng này cái bằng nọ mà là đem cái thực học phục vụ lao động, hiến dâng tài, đức cho nước, cho dân.

   Tóm lại, việc đọc sách rất quan trọng. Đọc sách phải trở thành một thói quen đẹp, một nếp sống đẹp. Đọc sách để tự học, để vận dụng trong lao động sáng tạo khi bước vào đời. Văn hóa đọc sách phải chiếm lĩnh tâm hồn tuổi trẻ. Xin được cùng các bạn trẻ đọc và suy ngẫm hai câu thơ của Nguyễn Trai trong “Quốc âm thi tập“:

Nguồn:Tổng Hợp

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.