Bài soạn “Bình luận câu cổ ngữ: Ngọc vô cùng quý giá, nhưng ngọc tâm hồn …”

Cuộc sống hiện đại khiến con người dần chạy theo những giá trị vật chất mà bỏ quên những giá trị tinh thần cao đẹp. Khi bàn về vấn đề này, câu cổ ngữ: “Ngọc vô cùng quý giá nhưng ngọc tâm hồn còn quý giá hơn nhiều” đã để lại cho mỗi người bài học vô cùng sâu sắc.Chính vì vậy, chúng tôi xin được giới thiệu tài liệu Nghị luận về câu “Ngọc vô cùng quý giá nhưng ngọc tâm hồn còn quý giá hơn nhiều”. Tài liệu bao gồm dàn ý chi tiết và 2 bài văn mẫu lớp 9. Mời quý bạn đọc cùng tham khảo.

Nghị luận về câu cổ ngữ – Mẫu 1

Cuộc sống hiện đại khiến con người dường như ngày càng coi trọng những giá trị vật chất hơn để rồi dần quên đi những giá trị tinh thần tốt đẹp. Và câu cổ ngữ: “Ngọc vô cùng quý giá nhưng ngọc tâm hồn còn quý giá hơn nhiều” giống như một lời cảnh tỉnh dành cho mỗi người.

“Ngọc” được biết đến trong cuộc sống là một loại trang sức quý hiếm, có giá trị kinh tế cao. Nó tồn tại ở nhiều hình dạng, màu sắc và kích thước khác nhau. Ở đây, ngọc chính là biểu tượng cho giá trị vật chất. Còn “tâm hồn” chính là những giá trị bên trong của con người, bao gồm toàn bộ những suy nghĩ, tình cảm… Tâm hồn của con người có được qua quá trình giáo dục từ khi chúng ta biết nhận thức về cuộc sống. Thế giới nội tâm của con người thường vô cùng phong phú, phức tạp và không có ai là giống nhau. Như vậy, hình ảnh “ngọc tâm hồn” chính là ẩn dụ cho giá trị của tâm hồn có sự cao quý và đẹp đẽ. Tóm lại, câu cổ ngữ trên muốn khẳng định giá trị của tâm hồn cao đẹp luôn quý giá hơn là thứ ngọc vật chất tầm thường.

Con người sinh ra, ai cũng có một đời sống tâm hồn. Điều đó chính là một yếu tố để phân biệt con người với các loài động vật khác trong thế giới tự nhiên. Nhưng có một thực tế rằng không phải ai cũng có những tâm hồn cao đẹp, trở thành thứ “ngọc tâm hồn” quý giá. Đạo đức và nhân cách của mỗi người chính là biểu hiện của tâm hồn. Một người có đạo đức, phẩm chất tốt chắc chắn phải là một người có tâm hồn cao đẹp. Và ngược lại, những người có tâm hồn xấu xa, đen tối sẽ bộc lộ ra qua cách ứng xử và hành động của họ.
Có lẽ có rất nhiều những tấm gương tiêu biểu cho một tâm hồn cao đẹp. Nhưng đối với tôi, tấm gương tiêu biểu nhất chính là chủ tịch Hồ Chí Minh – lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Cuộc đời của Người chính là biểu tượng cho một nhân cách, đạo đức mà mỗi thế hệ sau này phải học tập và làm theo. Từ lối sống đến cách làm việc và trong quan hệ với mọi người. Không dừng lại ở đó, trong Người không chỉ tồn tại một nhân cách lớn mà còn là một tâm hồn lớn. Điều ấy thể hiện qua lòng yêu nước, thương dân sâu nặng của Bác Hồ: Người đã dành cả cuộc đời cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Tấm lòng ấy cũng không chỉ dành cho dân tộc Việt Nam mà còn cả nhân dân lao động nghèo khổ trên toàn thế giới: Bác luôn tích cực tham gia các hoạt động cách mạng quốc tế. Nhưng không chỉ có những con người vĩ đại mới có được “ngọc tâm hồn”. Mà ngay cả những con người hết sức bình thường, không phân biệt tuổi tác, địa vị cũng có một tâm hồn cao đẹp. Hình ảnh một cậu học sinh cõng bạn bị gãy chân đến tham dự kỳ thi. Hay một người họa sĩ tuổi đã cao nhưng vẫn hàng ngày vẽ tranh kiếm tiền dành dụm cho mái ấm tình thương cưu mang những em nhỏ mồ côi. Hình ảnh hàng trăm y bác sĩ tuy đã nghỉ hưu nhưng vẫn xung phong lên tuyến đầu chống dịch… Chỉ bằng những hành động vô cùng nhỏ bé nhưng đã thể hiện một tâm hồn thật cao đẹp.

Tuy nhiên, hiện nay có không ít người lại có một tâm hồn xấu xa, đê hèn. Họ chỉ biết chạy theo những giá trị vật chất hào nhoáng bên ngoài chứ không để tâm đến việc tu dưỡng giá trị sâu bên trong. Một vài trường hợp tiêu biểu như: Những cô gái thích lấy chồng là đại gia. Hay những thanh niên sa ngã vào các tệ nạn xã hội như cờ bạc, ma túy. Những học sinh bỏ học để trốn đi chơi điện tử… Qua cách suy nghĩ, ứng xử và hành động của những con người đó, chúng ta thấy được tâm hồn của họ không phải là thứ ngọc tốt.

Quả thật, tâm hồn là một thứ vô cùng quý giá với mỗi người. Vì vậy, chúng ta cần phải không ngừng nuôi dưỡng và chăm sóc nó. Nhưng cần phải chăm sóc tâm hồn như thế nào? Có ai đó đã từng nói rằng, tâm hồn trẻ thơ giống như một tờ giấy trắng, chúng ta có thể vẽ lên đó hoa hồng, cũng có thể vẽ lên đó rắn rết. Chính vì vậy, muốn hình thành một nhân cách và tâm hồn đẹp ngay từ khi còn nhỏ, cần nhiều đến sự giáo dục đúng đắn từ gia đình, nhà trường và xã hội. Đối với một học sinh, học tập những kiến thức thôi là chưa đủ. Chúng ta cần phải tích cực rèn luyện đạo đức, phẩm chất. Cũng như tích cực tham gia các hoạt động tập thể, các hoạt động xã hội để từ đó có một trái tim trong sáng hơn, biết yêu thương và chia sẻ nhiều hơn.

Như vậy, câu cổ ngữ: “Ngọc vô cùng quý giá nhưng ngọc tâm hồn còn quý giá hơn nhiều” quả thật đã đem đến cho chúng ta một lời khuyên vô cùng ý nghĩa trong cuộc sống. Tâm hồn chính là thứ đáng trân quý nhất của mỗi con người và chúng ta cần phải cố gắng để tâm hồn có thể trở thành một “viên ngọc quý”.

 

Nghị luận về câu cổ ngữ – Mẫu 2

Balzac – nhà văn hiện thực nổi tiếng của Pháp ở thế kỉ XIX đã từng khẳng định: “Có lẽ đức hạnh không là gì hơn ngoài sự nhã nhặn của tâm hồn”. Lời khẳng định ấy đã đề cao giá trị của tâm hồn. Cũng đồng quan điểm ấy, câu cổ ngữ: “Ngọc vô cùng quý giá nhưng ngọc tâm hồn còn quý giá hơn nhiều” đã để lại cho mỗi người một bài học đáng giá.

Khi đọc câu cổ ngữ này, chắc hẳn ai cũng ấn tượng với hình ảnh “ngọc” được nhắc lại tới hai lần. Ngọc được coi là một biểu tượng của sự giàu có và quyền quý. Nó thường được con người chế tạo thành trang sức với đủ những hình dáng và màu sắc khác nhau. Có lẽ, ai cũng mong muốn sở hữu cho mình một viên ngọc quý giá ấy. Hình ảnh “ngọc” ở đây cũng chính là biểu tượng cho giá trị vật chất đối lập với “ngọc tâm hồn”. Phép ẩn dụ được sử dụng trong hình ảnh “ngọc tâm hồn” đã gợi cho con người hình dung về những giá trị tâm hồn đẹp đẽ, cao quý hơn hẳn với thứ “ngọc vật chất” kia. Như vậy có thể hiểu rằng câu cố ngữ “Ngọc vô cùng quý giá nhưng ngọc tâm hồn còn quý giá hơn nhiều” muốn nhấn mạnh vào vai trò, giá trị của tâm hồn trong mỗi con người.

Trong cuộc sống, chúng ta có thể dễ dàng sở hữu một viên ngọc chỉ bằng cách trả một số tiền phù hợp với giá trị của nó. Nhưng để có một tâm hồn cao quý lại thể dùng tiền bạc mà mua được. “Ngọc tâm hồn” được biểu hiện ở cách sống đẹp. Họ là những con người biết suy nghĩ và chia sẻ với người khác, biết yêu thương và giúp đỡ những người xung quanh, biết ứng xử và hành động chuẩn mực… Người có được một tâm hồn trong sáng, nhân cách tốt đẹp và lối sống đúng đắn sẽ có được thứ “ngọc” trong tâm hồn mình. Và khi “viên ngọc tâm hồn” càng sáng, thì con người càng có giá trị hơn cũng như được mọi người xung quanh yêu quý và trân trọng hơn.

Những thứ vật chất trong cuộc sống đôi khi chỉ tồn tại trong một khoảng thời gian nhất định, còn những giá trị tinh thần thì luôn tồn tại vĩnh cửu với thời gian. Chính vì vậy, mỗi người cần ý thức được điều đó để có thể tránh xa khỏi những cám dỗ về vật chất, tìm đến với những giá trị tinh thần tốt đẹp. Trong quá khứ, không ít những con người trẻ Việt Nam, họ đã sống với những lý tưởng thật cao đẹp. Họ đã cống hiến trọn tuổi thanh xuân cho sự nghiệp giải phóng đất nước. Để rồi mãi mãi ra đi khi trong tim vẫn còn trong sáng với lòng hy vọng về một tương lai tốt đẹp hơn cho dân tộc, đất nước. Đó đều là những con người trẻ tuổi trẻ lòng nhưng lại có một tâm hồn thật đáng quý đáng trân trọng. Thế hệ trẻ hôm nay cũng không khiến những người đi trước phải hổ thẹn. Hàng trăm sinh viên ý khoa ghi tên mình vào danh sách sinh viên tình nguyện tham gia chống dịch. Nhiều bạn trẻ đạt được thành tựu trong lĩnh vực kinh doanh được vinh danh là gương mặt trẻ tiêu biểu… Những hành động ấy chính là biểu hiện cho một tâm hồn cao đẹp.

Thế kỷ XXI, với sự phát triển của khoa học công nghệ đã khiến cho con người có xu hướng chạy theo những giá trị vật chất tức thời. Họ chỉ nghĩ tới những lợi trước mặt, sống ích kỷ mà bỏ quên đi những điều tốt đẹp đang hiện hữu xung quanh mình. Đặc biệt là giới trẻ – những người dễ thích ứng với sự phát triển của xã hội và cùng dễ chịu ảnh hưởng của sự phát triển ấy . Chính vì vậy, câu cổ ngữ trên đã trở thành kim chỉ nam soi sáng con đường của mỗi người. Để họ có thể ý thức rằng bản thân cần vun đắp cho tâm hồn ngày càng hoàn thiện hơn, mạnh mẽ và trong sáng, giàu nghị lực và tình yêu thương hơn. Chỉ có một tâm hồn cao đẹp, con người mới có được một cuộc sống vui vẻ và hạnh phúc. Cũng như được đón nhận tình yêu thương và sự trân trọng đến từ mọi người xung quanh. Vẻ đẹp tâm hồn chính là “viên ngọc” sáng giá nhất có ý nghĩa hơn một viên ngọc bình thường.

Còn với một học sinh như tôi, có lẽ điều cần làm là tích cực rèn luyện đạo đức, phẩm chất. Cũng như tích cực tham gia các hoạt động tập thể, các hoạt động xã hội. Từ đó, rèn luyện cho bản thân một tấm lòng cao cả, những suy nghĩ tích cực và một lối sống lành mạnh. Tôi tin rằng bản thân sẽ có được một “viên ngọc tâm hồn” đẹp đẽ.

Câu cổ ngữ trên quả thật là đúng đắn khi nói đến những giá trị thuộc về tâm hồn con người. Nó đem đến cho người đọc những bài học thật quý giá để từ đó nhìn nhận lại bản thân. Đồng thời tìm ra cho mình một con đường bước đi thật đúng đắn.

Nhà văn, nhà khoa học, họa sỹ và chính khách người Đức – Johann Wolfgang von Goethe có một câu nói mà tôi vẫn còn nhớ mãi: “Hàng ngày, mỗi người đều nên nghe chút âm nhạc, đọc chút thơ ca, và xem tranh ảnh đẹp, để những lo toan trần tục không xóa đi cảm nhận về cái đẹp, thứ mà Chúa trời đã gieo mầm trong tâm hồn con người”. Quả vậy, mỗi người hãy tự rèn luyện cho mình một tâm hồn thật cao quý.

Mỗi  sống trong xã hội này đều luôn luôn mong muốn mình có tâm hồn đẹp và trong sáng chính vì vậy họ tu dưỡng đạo đức từng ngày và từ đó tâm hồn của họ trong sáng và mở mang nhiều giá trị có ý nghĩa hơn, có câu nói “ ngọc vô cùng quý giá nhưng ngọc tâm hồn còn quý giá hơn nhiều”.  

Không chỉ đối với những thứ vật chất cao xa, trong chính tâm hồn của chúng ta cũng đã xuất hiện những hình ảnh mang giá trị và nó có ý nghĩa to lớn hơn rất nhiều những hình ảnh vật chất và chỉ có giá trị hữu hạn trong  này.  của mỗi người luôn luôn mong muốn có được những giá trị sống thực sự mang lại ý nghĩa và vô cùng hạnh phúc, ngọc chỉ là thứ trang sức cao xa, nó trang trọng và lấp lánh trên những bàn trang sức quý giá, khi đeo vào người nó làm cho con người rạng rỡ lên, nhưng điều đó không có ý nghĩa quan trọng bằng viên ngọc của tâm hồn con người, những viên ngọc trang sức khi tháo ra khỏi con người nó chỉ rạng rỡ trước những ánh hào quang và lấp lánh của chính nó nhưng bộ trang sức nào cũng đều có giá trị hữu hạn nhưng đối với tâm hồn của con người nó không chỉ dừng lại ở đó mà cò nở rộ đến muôn đời.

Từ khi chúng ta cắp sách tới trường mỗi người chúng ta đã đều được họ những cách thức làm người và giá trị của những điều đó đối với cuộc sống của chính mình, cuộc sống của chúng ta sẽ nở rộ và mở mang nhiều hơn khi cuộc sống của chúng ta tràn ngập niềm vui và cả hạnh phúc, niềm hạnh phúc đó sẽ ngày càng được phát triển và nó trở nên có ý nghĩa và mang lại nhiều giá trị hơn, cuộc sống của mỗi người sẽ luôn luôn được bồi đắp và tu dưỡng từng ngày nếu chúng ta biết được giá trị của mỗi chúng ta đối với cuộc sống của mình, mỗi người luôn luôn sống và phát triển bản thân từng ngày, tu dưỡng đạo đức và phẩm chất cao quý để từ đó nó đem lại những giá trị thực sự có ý nghĩa và giá trị cho cuộc sống của chính mình, cuộc sống của mỗi chúng ta sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ và nó dường như là tiếng vang lớn cho mỗi con người.

Vẻ đẹp tâm hồn bên trong mỗi con người là viên ngọc có giá trị và có ý nghĩa nhất, nó không chỉ để cho mỗi người hiểu được giá trị và ý nghĩa của cuộc sống, nó còn để cho chúng ta hiểu được giá trị của bản thân chúng ta là vô hạn khi chúng ta biết vận dụng nó một cách có ý nghĩa và tốt đẹp nhất, tầm hồn đẹp sẽ giúp cho cuộc sống của chúng ta hạnh phúc và nó ngày càng trở nên có ý nghĩa khi chúng ta biết cố gắng để đạt được những điều có giá trị và ý nghĩa của cuộc sống này. Viên ngọc tâm hồn càng sáng thì cuộc sống mà chúng ta đang sống nó càng phát huy được nhiều vẻ đẹp và có giá trị, mỗi một con người đều phải phát triển được tầm khả năng cao lớn của mình đối với xã hội và con người.

Tâm hồn sáng sẽ làm cho cuộc sống của mỗi người lành mạnh và không ngừng phát triển mạnh mẽ điều đó nó giúp cho mỗi chúng ta phát triển được khả năng của chính mình với nhiều những yếu tố khác. Mỗi người đều cần phải tạo dựng cho bản thân mình những điều tuyệt vời và mạnh mẽ nhất, mỗi người chúng ta không chỉ làm nên được những điều tuyệt vời và có giá trị cho cuộc sống, mà những phẩm chất đó sẽ thấm sâu và gợi lên nhiều những cảm xúc đáng nhớ và tự hào nhất, mỗi người chúng ta đã và đang đi lên không ngừng khi xã hội ngày càng phát triển nhưng để làm được điều đó mỗi chúng ta cần phải biết làm nên những giá trị sống riêng và có ý nghĩa vô cùng to lớn. Phẩm chất đạo đức tốt là nguồn sống và động lực của mỗi người, biết gây dựng và phát triển nó ngày càng mạnh mẽ và sáng tạo hơn.

Những thứ vật chất phù phiếm bên ngoài xã hội, giá trị của nó tuy cao nhưng nó thực sự không đem lại được hạnh phúc cho mỗi người, mỗi chúng ta cần phải học hỏi và biết được những điều đó để từ đó coi trọng giá trị của bản thân nhiều hơn, không nên chỉ vì những thứ xa xỉ trước mắt mà đánh mất đi hạnh phúc của chính mình. Ngọc tuy quý và có giá trị về mặt vật chất nhưng viêm ngọc trong tâm hồn nó sẽ bừng sáng và có giá trị hơn rất nhiều mỗi chúng ta nên ý thức được những điều đó để có cách sống đúng và ngày càng và hiện đại hơn, mỗi người chúng ta nên sống và tu dưỡng phẩm chất của chính mình để từ đó có được những phẩm chất cao quý và đáng tự hào. Những thứ tài sản của chúng ta đều có hạn sử dụng, viêm ngọc quý giá đến đâu nó cũng sẽ bị hao mòn, nhưng rồi vẻ đẹp tâm hồn của con người sẽ ngày càng sáng và tỏa ra những ánh hào quang bởi sự thuần khiết và những vẻ đẹp tâm hồn trong sáng. Câu trên đã mang lại cho con người rất nhiều những ý nghĩa đúng đắn và điều đó đã làm nên rất nhiều những vẻ đẹp đáng quý và nó lớn lao đến vô ngần, sự thay đổi đó không chỉ để lại những giá trị nhất định mà trong tâm hồn của mỗi chúng ta, nó sẽ làm nên được những vẻ đẹp hào nhoáng và vô cùng choáng lệ. Tình yêu và cả những thử thách trong cuộc sống nó sẽ là tiền đề giúp cho chúng ta hạnh phúc và ngày càng trưởng thành và hiểu rõ về cuộc đời hơn.

Câu trên ngoài ý nghĩa nhắc nhở con người, nó còn là kim chỉ nan soi sáng cho rất nhiều người đang lầm lạc trước những thứ phù du và những thứ lợi ích trước mắt, những đau đớn đó không thể nào lý giải được khi chúng ta biết tĩnh tâm tâm hồn sáng sẽ làm cho chúng ta sung tác và hạnh phúc với cuộc sống này nhiều hơn, mỗi người nên biết sống đúng đắn và không ngừng bù đắp vẻ đẹp bên trong con người của mình. Xưa kia đã có câu tốt gỗ hơn tốt nước sơn, nó là câu nói đã thể hiện được vẻ đẹp tâm hồn bên trong con người, vẻ đẹp của con người ở bề ngoài nó cũng có giai đoạn, cũng có thời xuân sắc, và rồi lại tàn phai, nhưng vẻ đẹp bên trong sẽ còn mãi với và không ngừng để lại những giá trị có ý nghĩa nhất cho mỗi con người, hạnh phúc của mỗi chúng ta do chúng ta lựa chọn và phát triển.

Ngày nay khi xã hội ngày càng phát triển con người thường có xu hướng chạy theo thời đại mà quên đi những thứ tốt đẹp vốn đang hiện hữu xung quanh cuộc sống của mình, cuộc sống của chính mình do mình vun đắp và ngày càng hoàn thiện hơn, nó mạnh mẽ và vô ngần trong sáng, tình yêu thương và sự yêu mến đối với cuộc sống và chính bản thân mình là những vẻ đẹp bên trong, những cách cư xử, cách đối đãi với mọi người, vẻ đẹp tâm hồn bao gồm những yếu tố bên trong con người như hạnh phúc và thái độ, đã tạo nên những điều tuyệt vời và vô cùng ý nghĩa, mỗi chúng ta nên học hỏi và phát triển những điều đó một cách có ý nghĩa nhất. Vẻ đẹp tâm hồn cao thượng trong sáng chính là viêm ngọc cao quý và có giá trị nhất nó sẽ vượt khỏi tầm giá trị của viêm ngọc, và rồi mọi những điều trong cuộc sống này đem lại sẽ có giá trị lớn lao và hạnh phúc của mỗi người sẽ ngày càng được vun đắp và dựng xây từng ngày. Những thứ bên trong tâm hồn, từ vẻ đẹp nội tâm đến vẻ đẹp ngoại hình cũng làm nên rất nhiều giá trị, nhưng vẻ đẹp bên trong mỗi con người luôn được đề cao và thể hiện một cách mạnh mẽ và sâu sắc nhất.

Mỗi chúng ta nên biết được những điều cực kì có ý nghĩa và giá trị trong cuộc sống của mình, để từ đó ý thức được vai trò và trách nhiệm của bản thân đối với những điều có giá trị của cuộc sống, vẻ đẹp tâm hồn của con người là vẻ đẹp bền bỉ và có giá trị nhất như một viêm ngọc sáng.

 

Nghị luận về câu cổ ngữ – Mẫu 3

Sống ở trên đời đã mấy người có ngọc làm gia báo, làm đồ trang sức, làm tài sản? Thế mà cổ ngữ lại có câu: “Ngọc vô cùng quý giá, nhưng ngọc tâm hồn còn quý giá hơn nhiều”.

Một sự so sánh nhiều ý nghĩa, giúp cho mỗi chúng ta hiểu rõ và trân trọng giá trị của ngọc tâm hồn.

Ngọc còn có tên là hạt minh châu rất quý hiếm, có giá trị kinh tế cao, hơn hẳn vàng, Ngọc rất cứng, có màu sắc lóng lánh, đủ loại: bạch ngọc, hồng ngọc, ngọc lam, huyền ngọc, ngọc lưu li… Ngọc được chế tác thành nhiều vật dụng tuyệt đẹp: chén ngọc, ấn ngọc, tượng ngọc, đồ nữ trang… Trên thị trường thế giới, có những viên ngọc giá nhiều triệu đô la.

Thật vậy, ngọc vô cùng quý giá. Đã mấy ai sỡ hữu được ngọc; có ngọc làm tài sản, làm đồ gia bảo?

“Nhưng ngọc tâm hồn còn quý giá hơn nhiều” – tại sao?

Trong câu cổ ngữ này, ngọc tâm hồn là một ẩn dụ, một hình tượng nhằm khẳng định, ngợi ca tâm hồn đẹp hơn, trong sáng hơn, quý giá hơn thứ ngọc vật chất.

Tâm hồn thì người nào chẳng có. nhưng ngọc tâm hồn thì không phải ai cũng có. Không phải đá nào cũng có ngọc. “Người ba đấng, của ba loài” (Tục ngữ). Không phân biệt tuổi tác, giới tính, học vấn, địa vị xã hội… mà có ngọc tâm hồn.

Một em bé nhảy xuống hồ Bảy Mẫu cứu bạn thoát khỏi chết đuối. Một cụ già “thất thập cổ lai hi”, trước lúc qua đời gửi lại số tiền tiết kiệm, với lời trăng trối “gửi tặng các cháu mồ côi”. Một thầy thuốc giàu y đức cứu chữa được nhiều người bệnh mà không hề lấy tiền công, tiền thuốc,… Đó là những tấm gương sáng ngời ngọc tâm hồn mà báo chí từng ngợi ca, hàng triệu người ngưỡng m

Không phải có học vấn cao, chức vụ cao, giàu sang phú quý… mà có ngọc tâm hồn. Người có ngọc tâm hồn là người giàu tình thương, thương mình, thương người, biết san sẻ, đồng cảm, cưu mang đồng loại. Có tấm lòng “thương người như thể thương thân”, coi trọng tình người hơn vàng bạc… là có ngọc tâm hồn.

Phong cách sống của người có ngọc tâm hồn rất đẹp: thanh cao, bao dung, lễ độ. Khổng Tử có nói: “Văn nhã, hòa khí, khiêm tốn là cốt cách kẻ sĩ”. Phải chăng văn nhã, hòa khí, khiêm tốn là ngọc tâm hồn?

Cách ứng xử của người có ngọc tâm hồn bất cứ hoàn cảnh nào, tình thế nào đều thể hiện một tâm thế, một bản lĩnh rất đẹp, như người xưa đã nói: “Phú quý bất năng dăm, bần tiện bất năng di, uy vũ bất năng khuất”. Ngọc tâm hồn là một giá trị tinh thần, có thể biến đổi trong thời gian và không gian. Nó có thể phai mờ, cũng có thể mỗi ngày thêm tỏa sáng. Cho nên phải tu dưỡng, rèn luyện như ông cha từng nhắc nhở: “Ngọc càng mài càng sáng, vàng càng luyện càng trong”. Trang sách giáo khoa và những lời dạy dỗ, giáo huấn của thầy cô giáo là những nhân tố bồi đắp nuôi dưỡng ngọc tâm hồn

Tiếng ru, điệu hát của bà, của mẹ là chất liệu hình thành và làm sáng trong ngọc tâm hồn của tuổi thơ. Có đứa con, đứa cháu nào dám quên?

Mẹ ru cái lẽ ở đời,

 Sữa nuôi phần xác, hát nuôi phần hồn.

Bà ru mẹ, mẹ ru con,

Liệu mai sau các con còn nhớ chăng?

(Ngồi buồn nhớ mẹ ta xưa – Nguyễn Du)

Nhân dân ta có nhiều câu ca trở thành điệu ru, tiếng hát nói về ngọc tâm hồn, mà nhiều người luôn nhắc nhở để làm bài học:

Thà chết vinh còn hơn sống nhục.

Chết trong còn hơn sống đục.

Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn.

Ngọc kia có giũa có mài,

Mới thành hữu dụng kẻo hoài ngọc đi.

Tóm lại, “Ngọc vô cùng quý giá, nhưng ngọc tâm hồn còn quý giá hơn nhiều”. Ngọc tâm hồn là thứ tài sản tinh thần vô giá của đời người. Người có ngọc tâm hồn thật đáng quý trọng. Tuổi trẻ cần phấn đấu văn hóa ngoại ngữ, khoa học kĩ thuật, và rèn luyện tu dưỡng đạo đức để có ngọc tâm hồn, ngẩng cao đầu trước thiên hạ. Đừng nên “ăn xổi ở thì”, mà phải biết: “Vô kiến tiểu lợi, vô cầu tốc thành”, nghĩa là không coi trọng cái lợi nhỏ trước mắt, không vội vàng để mong thành đạt

 

Nghị luận về câu cổ ngữ – Mẫu 4

Trong cuộc sống hiện đại, khi xã hội phát triển mạnh mẽ, con người dần chạy theo những giá trị vật chất phù phiếm, coi đó là lẽ sống là lý tưởng, để rồi họ quên mất những giá trị tinh thần đẹp đẽ, quên đi việc nuôi dưỡng tâm hồn mình, con người ta dần trở nên lạnh nhạt, vô cảm, thiếu mất đi cái chất nhân văn, hướng thiện bản ngã. Nhưng mấy ai hiểu được những thứ vật chất xa xỉ đến đâu cũng chỉ là lớp vỏ bọc hào nhoáng bên ngoài, cũng chẳng thể che giấu được bản chất bên trong, có câu tục ngữ “Ngọc vô cùng quý giá nhưng ngọc tâm hồn còn quý giá hơn”, hơn tất cả, chẳng có thứ gì có thể so sánh được với vẻ đẹp tâm hồn bất tận.

Hẳn ai cũng biết và nhận định rằng ngọc là một thứ vô cùng quý giá, rất được vua chúa, quý tộc thời xưa ưa dùng, cho đến ngày hôm nay ngọc lại càng hiếm hơn nữa, chẳng dễ gì mà khai thác được một khối ngọc đẹp. Rồi từ đó chế tác ra biết bao thứ trang sức tinh xảo hoa lệ, mà biết bao người ao ước sở hữu. Câu tục ngữ “Ngọc vô cùng quý giá nhưng ngọc tâm hồn còn quý giá hơn” ví tâm hồn con người cũng như một viên ngọc vậy, thậm chí viên ngọc ấy còn quý giá hơn cả thứ ngọc cao sang, đắt đỏ kia. Hẳn ông cha ta trước khi truyền lại câu nói thâm thúy này đã phải suy nghĩ và chiêm nghiệm rất nhiều, để kết luận rằng tâm hồn con người là thứ ngọc vô giá, chẳng có một loại châu báu nào sánh bằng.

Vậy tâm hồn là gì? Theo tôi hiểu, thì tâm hồn là những giá trị nội tại bên trong của con người, bao gồm những suy nghĩ, tâm tư, tình cảm, cách đối nhân xử thế cùng nhiều giá trị đạo đức, nghĩa lý khác. Chúng được hình thành nhờ sự giáo dục từ khi con người ta bắt đầu có nhận thức, chịu ảnh hưởng nhiều tác động bên ngoài, như tình cảm gia đình, bạn bè, môi trường sống,… Mà hình thành nên một thế giới nội tâm vô cùng phong phú và phức tạp, cho đến hiện tại vẫn chưa có một nhà khoa học nào có thể giải thích về thế giới tâm hồn của con người, mà chỉ có thể đưa ra những lý luận sơ bộ.

Để nói một cách dễ hiểu thì nhân cách và đạo đức chính là biểu hiện rõ ràng nhất của tâm hồn, một con người có nhân phẩm, tư cách đạo đức tốt, thì hẳn phải có một tâm hồn cao đẹp, một tâm hồn đã được nuôi dưỡng trong một môi trường tốt, được nhận đầy đủ tình cảm yêu thương. Và ngược lại người có tâm hồn đen tối, lệch lạc thì những biểu hiện ra ngoài của họ thông qua cách hành xử đều có thể thấy rõ ràng, dù họ có cố gắng che giấu bằng những lời nói hoa mỹ, bằng vẻ ngoài xinh đẹp thì những thứ lệch lạc trong tâm hồn vẫn toát lên qua từng hành động, chỉ cần một chút tinh ý là ta đã có thể nhận ra.

Có thể nói, tâm hồn chính là hòn ngọc vô giá của con người, ta tưởng như đó chính là “nội đan”, là căn cơ để con có thể sống và hạnh phúc trong thế giới này. Có người nói, những người có tâm hồn nhàm chán, khô khan, thậm chí là một tâm hồn vô cùng ích kỷ nhưng vẫn sống rất tốt. Vậy có lẽ các bạn đã lầm tưởng, ý tôi ở đây là sống chứ không phải tồn tại, con người ta khi sống cần hướng lòng mình về những giá trị cao đẹp, hướng thiện và nhân văn để cuộc sống có thêm màu sắc. Một con người luôn luôn có tấm lòng bao dung, nhân hậu hẳn được mọi người quý trọng và tin tưởng, cuộc sống có mục đích tốt đẹp luôn khiến con người ta hạnh phúc và tránh xa khỏi những suy nghĩ tiêu cực, đen tối và tuyệt vọng. Có được điều đó hay không, tất cả là dựa vào hòn ngọc tâm hồn của bạn liệu có đủ đẹp, đủ sáng hay không. Còn những con người coi thường giá trị và ý nghĩa của vẻ đẹp tâm hồn thì thường sống trong những suy nghĩ tiêu cực, ích kỷ, không biết cảm thông chia sẻ, dần dà họ lâm vào bế tắc, stress thậm chí có những hành động điên cuồng, đó là một sai lầm nghiêm trọng khi không chịu chú ý đến vẻ đẹp tâm hồn nội tại, chú ý đến cái gọi là “nguyên khí” mà chỉ chăm chăm tìm kiếm những thứ vật chất xa vời, vô bổ.

Từ một số những nhận định trên, có thể thấy ngọc tâm hồn vô cùng quan trọng và quý giá đối với mỗi một con người, chúng ta cần phải nuôi dưỡng và chăm sóc nó mỗi ngày, để nó ngày một tươi sáng và đẹp đẽ hơn, dù đó là thứ ngọc vô hình vô dạng. Vậy chăm sóc như thế nào là đúng? Người ta thường nói tâm hồn trẻ thơ như một tờ giấy trắng, vẽ gì trên đó cũng thành hình, thành nét khó mà có thể vãn hồi, vậy nên các bậc cha mẹ cần hết sức cẩn thận và lưu ý trong cách giáo dục và yêu thương con cái của mình, chớ nên làm tổn hại tinh thần trẻ thơ, bởi chúng vô cùng, vô cùng nhạy cảm. Khi trẻ lớn hơn một chút thì nên lựa chọn cho chúng những cuốn sách hay, dạy chúng cách chọn bạn, cách đối nhân xử thế và quan trọng nhất cha mẹ phải là tấm gương sáng mẫu mực cho chúng noi theo. Với những người đã trưởng thành, việc chăm sóc và liên tục bồi dưỡng tâm hồn mình cũng vô cùng quan trọng, bởi tâm hồn là thứ dễ bị tác động vấy bẩn, thế nên chúng ta cần định hướng một con đường sạch đẹp để dẫn lối tâm hồn. Siêng năng đọc sách, tìm tòi những giá trị nhân văn, nhân bản trong cuộc sống là một giải pháp cực kỳ hữu hiệu. Hơn thế nữa, tìm tòi những giá trị tốt đẹp từ những người bạn, người thầy cũng là một điều hay. Hãy nhớ hướng thiện, bác ái là nguồn nước ngọt nuôi dưỡng tâm hồn tuyệt vời nhất, đừng để cho viên ngọc vốn xinh đẹp lại bị mờ ố bởi những suy nghĩ tiêu cực, hành vi xấu xa làm tổn hại tâm hồn và nhân cách.

Qua đó, tôi cũng hết sức khuyên bảo và động viên mọi người chớ nên nhìn vào vẻ bề ngoài của một con người để đánh giá họ, mặc dù chúng cũng phản ánh ít nhiều. Nhưng trên cả, chúng ta đừng vội phán xét bất kỳ ai khi chưa nhìn thấy tâm hồn của họ, bởi thường những thứ tuyệt diệu lại hay có cái vỏ không mấy đẹp đẽ, hút mắt người xem. Bởi đơn giản họ quan trọng và bồi dưỡng những giá trị nội tại nhiều hơn cả, mà chỉ khi bạn thực sự chân thành và tinh tế mới khám phá được. Điều đó cũng đúng khi nói về những con người có vẻ trầm lặng, hướng nội, thực tế họ chẳng sợ điều gì, chỉ đơn giản rằng họ muốn lặng lẽ quan sát thế giới, muốn nuôi dưỡng viên ngọc tâm hồn với một tư thế thong dong, thay vì xông pha náo nhiệt.

Tựu chung lại, mỗi một con người từ khi sinh ra đã được Thượng đế cho một “hạt cát tâm hồn”, nhiệm vụ của chúng ta suốt cả cuộc đời đó chính là làm con trai nuôi dưỡng hạt ngọc ấy. Ngọc có đẹp hay không, là chính nhờ vào công sức, chăm nuôi của chính chúng ta, gia đình và xã hội. Loại ngọc ấy, chẳng có bất kỳ thứ châu báu nào sánh được, cũng chẳng có ai có thể dùng tiền để mua được, bởi nó là thứ vô giá, là vật báu của thế gian, là căn nguyên phát triển của con người, chớ dại mà tìm cách phá hủy.

Nguồn: Tổng Hợp

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.