21/11 – Ngày Truyền hình Thế giới

Blog chia sẻ nguồn gốc, ý nghĩa ngày 21/11 – Ngày Truyền hình Thế giới, sau đây là một số tư mời các bạn cùng đón đọc nhé

Xem thêm: 20/11 – Ngày Thiếu nhi Thế giới (Universal Children’s Day)

1. Truyền hình là gì?
Truyền hình là một công nghệ thuộc lĩnh vực điện tử viễn thông, nó bao gồm tập hợp nhiều thiết bị điện tử. Có khả năng thu nhận tín hiệu sóng vô tuyến cũng như truyền dẫn các tìn hiệu điện mang hình ảnh và âm thanh được mã hóa, được phát dưới dạng sóng vô tuyến hoặc thông qua hệ thống cáp quang, hoặc cáp đồng trục.
Truyền hình đáp ứng cùng một lúc cả hai chức năng nghe và nhìn, những hình ảnh sẻ được trình chiếu trên các màn hình và âm thanh được phát trên hệ thống loa. Truyền hình có tên tiếng Anh là Television, ngoài ra có các tên gọi khác như Tivi, Vô tuyến truyền hình hoặc ngắn gọn hơn chính là từ truyền hình.

2. Ai là người phát minh ra Tivi?
Ngày Truyền hình Thế giới ảnh 1
 
Thế giới vẫn biết đến John Logie Baird là người phát minh ra chiếc TV đầu tiên vào năm 1925. Tuy nhiên, nguồn gốc ra đời của TV xa và phức tạp hơn thế. Lịch sử cho thấy, một sinh viên người Đức Paul Gottlieb Nipkow mới là người đầu tiên đưa ra phát kiến hệ thống TV cơ điện tử đầu tiên năm 1885.

Thiết kế quay đĩa của Nipkow được xem là chuyển đổi hình ảnh thành các chấm điểm. Nhưng phải tới năm 1907, phát minh của công nghệ ống phóng đại mới giúp các thiết kế thành hiện thực. Thời điểm đó Constatin Perskyi đề xuất từ TV trong một xuất bản tại Viện điện tử quốc tế ở Hội chợ Quốc tế ở Paris vào 25/8/1900.

Philo Farnsworth, một người Mỹ (sinh năm 1906) đã cho ra đời chiếc TV đầu tiên vào năm 1927. Tuy nhiên, bằng phát minh của ông không được hội Radio Mỹ (RCA) công nhận và phải tranh cãi mất một thời gian dài mới được công nhận bản quyền TV thuộc về mình.

Năm 1924, nhà khoa học người Anh Bellde đã thành công trong thí nghiệm truyền và tiếp nhận hình ảnh, khiến cho hình ảnh có thể truyền đi với khoảng cách xa, mở màn tiên phong cho những chiếc ti vi sử dụng vệ tinh sau này.

Năm 1926, tại London, ông đã biểu diễn công khai thí nghiệm này khiến cho cả thế giới phải kinh ngạc. Tuy chiếc TV mà ông nghiên cứu chế tạo ra chỉ có hai màu đen trắng và hình ảnh rất mờ nhưng lại đã mở màn cho sự xuất hiện của những chiếc TV sau này. Và Bellde được tôn là ”ông tổ của những chiếc TV”.
 
3. Chiếc TV màu đầu tiên
Ngày Truyền hình Thế giới ảnh 2
Chiếc TV màu đầu tiên trên thế giới được phát minh bởi John Logie Baird vào năm 1925. John Logie Baird là một nhà phát minh người Scotland. Ông là người đầu tiên giới thiệu công nghệ truyền hình màu sử dụng bóng đèn điện tử, đặt một dấu mốc vô cùng quan trọng trong lịch sử phát triển của công nghệ truyền hình.

Bài thuyết minh cho chiếc TV màu đầu tiên của Logie Baird diễn ra vào năm 1928. Chiếc TV này có thể chạy 30 khung hình trong 5 giây, sau đó được cải tiến thành 12,5 khung hình/giây và John Logie Baird đã trở thành người có công nhất cho ngành công nghiệp TV và truyền hình ở thời điểm hiện tại.

4. Chương trình truyền hình đầu tiên
Năm 1926, chương trình truyền hình đầu tiên được John Logie Baird thực hiện phát sóng. Đây là một màn múa rối được chính John Logie Baird thực hiện từ một loạt các camera và gửi đến hình ảnh từ một màn hình TV gần đó.

Đến 1928, Baird lần đầu tiên cho phát sóng một chương trình vô tuyến ra nước ngoài, từ London tới New York. Đây được xem là chương trình phát sóng truyền hình màu đầu tiên trên thế giới.
 
5. Chiếc TV thương mại đầu tiên ra đời năm nào?
Ngày Truyền hình Thế giới ảnh 4
 
TV thương mại đã lần đầu tiên được ra đời tại Mỹ năm 1938  mang tên Dumont Model 180. Chiếc TV có kích cỡ màn hình 8×10 inch đã được bán với giá 395 USD vào thời điểm đó, tương đương với gần 7000 USD ở thời điểm hiện tại.

6. Chiếc điều khiển từ xa phát  minh năm nào?
Hiện tại, TV phải có điều khiển từ xa là điều hiển nhiên. Thế nhưng, gần 30 năm sau khi chiếc TV đầu tiên ra đời, điều khiển TV mới được phát minh. Năm 1955, Eugene Polley và đồng nghiệp của mình, Robert Adler đã sáng chế ra điều khiển từ xa cho TV.

Khi mới ra đời, thiết bị này có tên “Flash-Matic”sử dụng tương tác với TV qua hiệu ứng quang điện. Nó dần thay thế các thiết bị điều khiển nối cáp phổ biến vào thời gian đó. Năm 1997, sáng chế remote của Polley và Adler được trao giải thưởng Emmy của Viện hàn lâm Truyền hình Mỹ.

7. Chương trình truyền hình chuyên nghiệp đầu tiên
Ngày 2/11/1936, từ cung điện Alexandra Palace Victoria ở phía Bắc London, lần đầu tiên đài BBC phát sóng truyền hình chuyên nghiệp đầu tiên, đánh dấu ngày khởi đầu của truyền hình thế giới. Theo số liệu để lại, lúc đó chỉ có khoảng 500 chiếc TV bắt được sóng của chương trình này.
 
Thời đó, BBC dùng 2 hệ thống để phát tín hiệu, Baird 240 dòng và Marconi-EMI 405 dòng. Tuy nhiên, sau 6 tuần phát thử nghiệm xen kẽ nhau, hệ thống Baird đã bộc lộ những nhược điểm của mình. Nó quá cồng kềnh và các hiệu ứng lại thua kém Marconi-EMI. Do đó, Baird đã bị loại bỏ vào đầu năm 1937.

Tháng 11/1937, BBC thực hiện buổi phát hình ngoài trời đáng chú ý đầu tiên. Đó là buổi phát hình lễ đăng quang của vua George VI tại công viên Hyde, London. BBC đã sử dụng một máy phát xách tay đặt trên chiếc xe đặc biệt. Hàng nghìn khán giả đã chứng kiến buổi phát hình này.

8. Đã có bao nhiêu chiếc TV được bán ra trên thế giới
Cho đến hiện tại, người ta không thể thống kê được đã có bao nhiêu chiếc TV được bán ra trên thế giới. Thế nhưng, theo thống kê, năm 2013, có 79% hộ gia đình trên thế giới sở hữu ít nhất 1 chiếc TV.

9. Thái độ của người ta khi xem chiếc TV đầu tiên
Ngày Truyền hình Thế giới ảnh 5

Khi mới ra mắt, chiếc TV là cả một thế giới diệu kỳ đối với người xem tại thời điểm đó. Lần đầu tiên khi TV màu được giới thiệu tại Hội chợ Thế giới tổ chức năm 1964 tại thành phố New York (Mỹ).

Để khách hàng được trải nghiệm những điểm thú vị, ưu việt của TV màu so với TV đen trắng, chủ gian hàng bán TV màu đã mời khách hàng vào ghi hình và lên hình trực tiếp “tại trận”. Và người ta đã ghi lại được những khoảnh khắc cảm xúc của những người đầu tiên xem TV màu, từ ngạc nhiên, thích thú đến sốc, hốt hoảng và la ó.

Phản ứng của những người khách được lên hình rất thú vị, chủ gian hàng khi đó đã cho ghi lại những khoảnh khắc quý giá này, thời ấy, TV màu đối với mọi người vẫn còn là một phát minh quá mới mẻ, đáng kinh ngạc.

10. Khoảng khắc lịch sử của truyền hình thế giới
Vào những năm 60 của thế kỷ XX, truyền hình đã trở thành một phương tiện giải trí quan trong trong đời sống của nhân loại, công nghệ này đã mang đến cho con người những trải nghiệm vô cùng thú vị trong đời sống tinh thần.

Và truyền hình đã ghi lại dấu ấn vàng son của minh trong một sự kiện trong đại của thế giới, đó chính là sự kiện ngày 20/1/1969 khi nhà du hành vũ trụ người mỹ Neil Amstrong cùng phi thuyền Apollo 11 đặt những bước chân đầu tiên lên mặt Trăng, khoảng khắc lịch sử ấy đã đi vào trái tim hàng triệu con người trên khắp nước Mỹ và thế giới thông qua hệ thống truyền hình.

Những cột mốc đáng nhớ của truyền hình
– Năm 1885: Paul Gottlied Nipkow, một sinh viên người Đức đã sáng tạo ra hệ thống Tivi cơ điện tử đầu tiên, nó bao gồm đã quay và chuyển đổi hình ảnh thành các chấm điểm. Nhưng bản thiết kế đó chỉ thực sự thành công sau khi có sự đóng góp của công nghệ ống phóng đại. Và lúc này chiếc Tivi cũng vẫn chỉ dừng lại ở việc trình chiếu các bức hình tĩnh.
– Năm 1911: Hai nhà khoa học người Nga là Boris Rosing và học trò Vladimir Kosma Zwongrykin chế tạo thành công chiếc tivi sử dụng bộ phân hình gương để phát hình, công trình còn đang dang dở thì Boris Rosing bị Stalin bắt giam và qua đời 2 năm sau đó.
– Năm 1920:Hai nhà khoa học Charles Francis Jenkins người Mỹ và John Logie Baird đã tạo ra mẫu tivi hoàn chỉnh đầu tiên của nhân loại.
– Năm 1927: Một nhà khoa học trẻ người Mỹ có tên Philo Taylor Farnsworth, đã phát triển thành ống tia cực âm, một phát minh quan trọng trong việc phát tín hiệu điện tử. Phát mình này được xem là bước đột phá lớn trong công nghệ truyền hình của nhân loại.
– Năm 1930: Được xem là năm bắt đầu cho kỷ nguyên của truyền hình với việc xuất hiện những chiếc tivi thương mại như EMI- Marconi và Baird với hai hệ thống tín hiệu 240 dòng quét và 405 dòng quét.
Theo Thái Bình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *